5 Sự Thật Về Tuổi Thọ Của Pin Điện Thoại Năm 2020

Last updated on Tháng Hai 18th, 2020 at 10:47 sáng

Hiện nay đa số các dòng điện thoại smartphone đều được trang bị sạc nhanh (Quick charge). Vậy Quick charge có ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ của pin điện thoại ? Liệu Quick Charge dung lượng lớn có làm giảm tuổi thọ của pin theo thời gian hay không ?

Cùng Blog kiến thức công nghệ tìm hiểu câu trả lời về 5 sự thật về tuổi thọ của pin điện thoại phía dưới:

1 – Sạc nhanh không gây hại cho tuổi thọ của pin điện thoại

Một bộ sạc thông thường có công suất từ ​​5 đến 10W. Bộ sạc nhanh có thể cải thiện điều đó tới tám lần (40 – 80W).

Sử dụng bộ sạc nhanh sẽ không làm hỏng pin điện thoại của bạn, trừ khi có một số lỗi kỹ thuật từ NSX với pin hoặc bộ sạc.

Ví dụ: iPhone 11 Pro và Pro Max sở hữu sạc nhanh 18W, Galaxy Note 10 và Note 10 Plus có bộ sạc nhanh lên đến 25W. Và Samsung có bán ra 1 bộ sạc Super Charge 45W với giá hơn 1 triệu đồng.

Sạc nhanh được chia làm hai giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu tiên sử dụng điện áp đầu ra cao hơn so với sạc thông thường để sạc thiết bị di động. Giúp dung lượng pin tăng từ 50 đến 70% trong 10, 15 hoặc 30 phút đầu tiên.

Trong giai đoạn sạc đầu tiên này, pin điện thoại có thể hấp thụ sạc nhanh mà không ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của pin.

Chẳng hạn, Samsung đang giới thiệu 1 bộ sạc nhanh 45W của họ có thể tăng từ 0 đến 70% trong 30 phút. Apple cho biết bộ sạc nhanh đi kèm với iPhone 11 Pro có thể đạt mức sạc 50% trong 30 phút.

Với bộ sạc Samsung 45W và Note 10 Plus có khả năng sạc từ 0 – 70% trong vòng 30 phút.
  • Dung lượng còn lại của pin nằm ở giai đoạn sạc thứ hai, khi đó điện áp sẽ giảm xuống trở lại mức bình thường (5 – 10W) để hoàn tất quá trình sạc của nó.

Ngoài ra, các nhà sản xuất điện thoại cũng áp dụng hệ thống phần mềm quản lý pin cho điện thoại của họ, hệ thống này sẽ giám sát chặt chẽ trong cả 2 giai đoạn sạc pin để tránh các sự cố không đáng có xảy ra, đó là lý do tại sao có thể mất 10 phút để có được vài % pin còn lại.

Trường hợp Samsung Galaxy Note 7 bị nổ pin là do xuất phát từ lỗi thiết kế viên pin thay chứ không phải là do phần mềm quản lý pin của điện thoại.

2 – Pin điện thoại không thể bị sạc quá tải

Mọi người hay truyền miệng với nhau cho rằng việc điện thoại liên tục sạc pin sẽ làm pin điện thoại bị quá tải, khiến pin không ổn định, có thể làm giảm tuổi thọ pin hoặc làm tích tụ quá nhiều nhiệt bên trong và khiến pin bị cháy hoặc tệ hơn là nổ pin.

Tuy nhiên, sự thật phũ phàng là: hệ thống quản lý pin được thiết kế để tắt sạc điện sau khi pin đạt 100%, trước khi có thể sạc quá mức.

Apple có một giải pháp khiến người dùng an tâm hơn - Đó là học hỏi từ thói quen sạc pin của người dùng
Apple có một giải pháp khiến người dùng an tâm hơn – Đó là học hỏi từ thói quen sạc pin của người dùng

Nếu bạn là người thường xuyên sạc iPhone vào ban ngày hoặc trong khi ngủ, bạn có thể bật cài đặt Tối ưu hóa sạc pin (Optimized Battery Charging).

Lúc này hệ thống sẽ theo dõi lịch sạc của bạn và giữ mức sạc pin của iPhone ở mức 80%. Sau thời điểm đó, nó sẽ tăng lên tới 100% ngay trước khi bạn thường xuyên rút điện thoại ra.

Bạn cũng có thể rút Dock sạc điện thoại của mình khi điện thoại đạt mức sạc 80%, nhưng sự đánh đổi là bạn đã mất đi thời gian sử dụng cho 20% pin còn lại.

3 – Không nên để cạn pin điện thoại

Thỉnh thoảng bạn sẽ đọc được ở đâu đó một vài lời khuyên là: Để “reset” lại dung lượng pin thì việc đầu tiên là hãy dùng cạn kiệt pin của điện thoại, xuống dưới mức 0%.

Trên thực tế, việc xả hết pin có thể sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin. Hệ thống quản lý pin sẽ tự động tắt máy điện thoại khi điện thoại còn dưới 3% pin.

Nếu bạn muốn tăng tuổi thọ cho pin, hãy sạc pin điện thoại khi mức pin của nó giảm xuống còn 30%.

4 – Nhiệt độ cao gây nguy hiểm đến tuổi thọ của pin

Nhiệt độ là kẻ thù thực sự đối với viên pin. Nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ của pin theo thời gian.

Nên giữ điện thoại của bạn tránh ánh nắng mặt trời, tránh xa bệ cửa sổ hoặc những nơi có nhiệt độ cao. Nhiệt độ cao tới 30 độ C có thể làm giảm tuổi thô của pin.

6 Sự Thật Về Tuổi Thọ Của Pin Điện Thoại Năm 2020
5 Sự Thật Về Tuổi Thọ Của Pin Điện Thoại Năm 2020

5 – Dock sạc và dây sạc khác nhau sẽ không gây hại cho tuổi thọ pin

Trừ khi bạn đang sử dụng dock sạc và dây cáp giả hoặc bị hỏng, sử dụng dock và dây khác hãng sẽ không gây hại cho pin của bạn.

Tuy nhiên, tính năng Quick Charge sẽ không có hoặc không ổn định. Lời khuyên tốt nhất là hãy sử dụng Dock và dây sạc chính hãng để đảm bảo tính năng sạc nhanh cho điện thoại nhé.

Một số điện thoại của Huawei và OnePlus hoặc Oppo, sử dụng thiết kế sạc độc quyền như là VOOC – với một mạch điện chịu trách nhiệm sạc nhanh được tích hợp trong bộ sạc.

Để tận dụng tối đa tính năng sạc nhanh độc quyền của thiết bị, bạn cần sử dụng bộ sạc chính hãng.

OnePlus sử dụng thiết kế sạc độc quyền cho điện thoại của mình, bao gồm OnePlus 7T Pro

Các nhà sản xuất điện thoại khác, như Samsung và Apple, bám sát các quy tắc tiêu chuẩn công nghiệp để sạc nhanh và cho phép bạn sạc nhanh hiệu quả với nhiều loại cáp và bộ sạc tương thích.

Làm thế nào để giữ tuổi thọ cho pin điện thoại được lâu ?

Để tiết kiệm pin hơn, Cuồng Team khuyên bạn nên sử dụng các thủ thuật tiết kiệm năng lượng cho pin, như làm giảm độ sáng màn hình, tắt Wi-Fi và Bluetooth khi bạn không sử dụng chúng, hạn chế sử dụng 4G và GPS.

Quick Charge dung lượng lớn không làm giảm tuổi thọ của pin theo thời gian
Quick Charge dung lượng lớn không làm giảm tuổi thọ của pin theo thời gian

Nhưng sự thật là, cho dù bạn có cẩn thận đến đâu, dung lượng viên pin điện thoại của bạn vẫn sẽ bị giảm theo thời gian. Mình chỉ làm chậm quá trình giảm tuổi tho của viên pin mà thôi.

Xem thêm: Microsoft Chính Thức Ra Mắt Trình Duyệt Edge Chromium

(Visited 81 times, 1 visits today)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x