7+ Phương Pháp Bảo Vệ Tài Khoản Không Bị Hack

7+ Phương Pháp Bảo Vệ Tài Khoản Không Bị Hack (Phần 1)

Last updated on Tháng Hai 25th, 2020 at 08:46 sáng

Bài hướng dẫn này hướng dẫn các phương pháp giúp bạn bảo vệ tài khoản không bị hack, bài này Blog kiến thức công nghệ sưu tầm chỉ dành cho dân không chuyên về kỹ thuật. Sáu Hacker chuyên nghiệp đã giúp tạo nên bài hướng dẫn này.

7+ Phương Pháp Bảo Vệ Tài Khoản Không Bị Hack (Phần 1)
7+ Phương Pháp Bảo Vệ Tài Khoản Không Bị Hack (Phần 1)

Hacker là ai ?

Hacker là những người thường khai thác các lỗ hổng trên Internet hoặc trong các thiết bị của chúng ta. Có khoảng hai loại Hacker: White hat và Black hat (mũ trắng và mũ đen). Những Hacker mũ trắng tìm kiếm (và thỉnh thoảng công khai) các lỗ hổng để khiến các công ty sửa lỗi, làm cho Internet trở nên an toàn hơn một chút, thường là một phát hiện tại một thời điểm.

Hacker là ai ?
Hacker mũ đen khá là nguy hiểm / trái ngược với Hacker mũ trắng

Khi các phương tiện truyền thông nhắc tới Hacker, đó thường là Hacker mũ đen. Là những người không có ý định tốt, họ có thể đang tìm cách để ăn cắp tiền hoặc truy cập vào các thiết bị để theo dõi mọi người. Họ cũng có thể quan tâm tới các file nhạy cảm như những bức ảnh khỏa thân hoặc bản sao hộ chiếu của bạn.

Làm sao mà các Hacker thường xâm nhập vào thiết bị của bạn ?

Các Hacker thường bắt đầu bằng cách đánh cắp mật khẩu của bạn.

  • Ví dụ: nếu tài khoản Facebook, các hacker có thể sử dụng mật khẩu của bạn tại trang đó và cố gắng đăng nhập vào các tài khoản khác của bạn, chẳng hạn như tài khoản Gmail.

Bạn cũng có thể đã vô tình cung cấp tài khoản của mình. Điều này xảy ra thông qua phishing (lừa đảo), một loại tấn công trên Internet mà tội phạm sử dụng để thử và nhận được thông tin đăng nhập cụ thể trong tay. Bạn có thể đã nhận được email lừa đảo trước đây. Đây có thể là thông báo giả mạo về tài khoản ngân hàng của bạn bị chặn hoặc lời nhắc về một hóa đơn không tồn tại mà bạn chưa thanh toán.

Làm sao mà các Hacker thường xâm nhập vào thiết bị của bạn ?
Làm sao mà các Hacker thường xâm nhập vào thiết bị của bạn ?

Các Hacker cũng sử dụng file đính kèm qua email. Khi bạn mở file đính kèm chứa virus, máy tính của bạn sẽ bị lây nhiễm. Phương pháp này thường được sử dụng để phát tán phần mềm ransomware: một loại virus làm cho thiết bị của bạn không thể hoạt động bằng cách khóa tất cả file của bạn. Sau đó các hacker sẽ yêu cầu tiền chuộc để đổi lấy việc bàn giao quyền kiểm soát các file của bạn.

Virus – còn được gọi là malware (phần mềm độc hại) – cũng lây lan qua các file tải xuống như torrent hoặc file cài đặt cho một phần mềm mà bạn muốn sử dụng. Bạn có thể nghĩ rằng bạn đang tải về một bộ phim hoặc một số phần mềm giúp cho máy tính của bạn chạy nhanh và mượt hơn, nhưng thực tế thì bạn đang gây nguy hiểm cho chính mình.

Một virus cũng có thể lây lan vào máy tính của bạn thông qua quảng cáo trực tuyến và các trang web đã bị hack. Ngay cả các trang web có thể đáng tin cậy cũng vô tình phát tán virus. Nếu bạn không cập nhật phần mềm và máy tính của bạn, bạn có nguy cơ bị nhiễm các loại virus này.

Vậy làm sao để bảo vệ tài khoản không bị hack ?

Phần mềm càng cũ càng dễ bị hacker xâm nhập

Đảm bảo kiểm tra thường xuyên – mỗi tuần một lần – trong trường hợp có bản cập nhật cho thiết bị của bạn, hãy cài đặt chúng càng sớm càng tốt.

Mật khẩu mạnh

Phương pháp tốt nhất là tạo cụm mật khẩu tốt cho trình quản lý mật khẩu của bạn và cho phép trình quản lý mật khẩu tạo và lưu mật khẩu ngẫu nhiên cho tất cả các trang web và dịch vụ của bạn.

Hoặc tạo nó 1 cách online: https://passwordsgenerator.net/

Trình quản lý mật khẩu

Trình quản lý mật khẩu Last Pass
Trình quản lý mật khẩu Last Pass

Việc sử dụng mật khẩu khác nhau cho mỗi trang web, ứng dụng và dịch vụ là rất quan trọng. Chỉ cần thay đổi một chữ số hoặc chữ cái sẽ không có ích. Những loại biến thể đó rất dễ đoán. Rất may có một giải pháp hữu ích cho vấn đề này: trình quản lý mật khẩu (Lastpass – 1Password – Bitwarden Password Manager – …. )

Xác thực hai yếu tố (2FA)

2 FA là viết tắt của Two – Factor Authentication.

Để hạn chế hậu quả của một mật khẩu bị đánh cắp, bạn có thể sử dụng xác thực hai yếu tố (2FA), một phương pháp bảo mật tương đối mới.

2 FA App
2FA có thể dùng trên đa nền tảng (Windows / iOS / Android

Bạn có thể kích hoạt xác thực hai yếu tố thông qua các dịch vụ bạn sử dụng, nếu chúng hỗ trợ nó. Sau khi đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu của bạn, từ bây giờ bạn sẽ phải hoàn thành bước thứ hai.

Thông thường, dịch vụ sẽ yêu cầu bạn nhập mã được gửi tới điện thoại của bạn (sử dụng tin nhắn văn bản hoặc các ứng dụng xác thực).

1PasswordLastPass Authenticator và Authy hoặc Microsoft Authenticator cũng có thể tạo mã đăng nhập và đồng bộ hóa chúng trên nhiều thiết bị. ( iOS, Android)

Lưu ý về biểu tượng khóa (HTTPS)

Hình cái ổ khóa trong thanh địa chỉ của trình duyệt Internet cho biết bạn đang sử dụng kết nối được mã hóa.

Liên kết HTTP
HTTP được cho là không an toàn
bảo bệ tài khoản không bị hack - Liên kết HTTPS
Https mã hóa thông tin cá nhân của bạn

Điều này có nghĩa là thông tin bạn đang nhập trên trang web, như mật khẩu hoặc thông tin thẻ tín dụng của bạn, đang được gửi một cách an toàn và không thể dễ dàng bị theo dõi bởi một Hacker.

Nhận dạng email lừa đảo

Lấy một email giả mạo dường như được gửi bởi Bank of America, chẳng hạn. Email xác nhận rằng thẻ ghi nợ của bạn đã bị chặn, mặc dù bạn không có tài khoản với Bank of America.

bảo bệ tài khoản không bị hack - Google Mail
Nhận dạng email lừa đảo

Vì vậy, kiểm tra địa chỉ email của người gửi luôn luôn là một điều rất quan trọng. Nếu người gửi sử dụng @bankofamerica.bankmailservice.com, bạn sẽ biết rằng email không thực sự được gửi bởi Bank of America. Nếu nó là “hàng xịn”, nó phải là @bankofamerica.com.

Thận trọng trước khi nhấn vào bất cứ liên kết nào

bảo bệ tài khoản không bị hack
Thận trọng trước khi nhấn vào bất cứ liên kết nào

Hãy thận trọng trước khi bạn nhấn vào bất cứ liên kết nào ngay cả khi nó được gửi bởi một người bạn hoặc đồng nghiệp. (Lỡ họ đang bị hack nick Facebook và gởi cho bạn 1 liên kết dài ngoằn thì sao ? )

Các chương trình quét virus (Windows OS)

Anti virus bảo bệ tài khoản không bị hack
Anti virus bảo bệ tài khoản không bị hack

Nghe có vẻ hơi thừa nhưng bạn nào dùng Windows 10 thì chỉ cần dùng Windows Defender là đủ rồi nhé. Đừng install 2 Anti Virus 1 lượt =)))

Một số trình anti virus khác:  Kaspersky Anti-virusBitDefender / Hitman Pro.Alert  / ESET Security / Avast hoặc AVG

Nguồn: Juno_okyo tại https://kipalog.com/

Xem thêm: 7+ Phương Pháp Bảo Vệ Tài Khoản Không Bị Hack (Phần 2)

(Visited 76 times, 1 visits today)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of