Cài đặt Laravel – Bài 1

bởi Con Heo Không Mập
0 bình luận

Khi bắt đầu quá trình code một cái gì thì đối với mình, việc cài đặt luôn là một quá trình vô cùng khó khăn vì mình … lười. Vì thế, trong bài này hãy cùng mình chạy nhanh qua quá trình cài đặt Laravel để có thể nhanh chóng đi vào bài học nào!

Các ứng dụng cần thiết

Để xây dựng dự án Laravel, bạn sẽ cần các thứ sau:

Local Server XAMPP

Ở đây, mình sẽ sử dụng XAMPP, nếu bạn nào chưa hiểu lắm có thể quay lại Bài 1 PHP để xem nhé!

Composer

Đây là một package mà mình rất khuyến khích bạn dùng, bạn có thể cài đặt nó tại trang chủ Composer.

Code Editor

Chỗ này phụ thuộc vào sở thích của bạn, bạn có thể sử dụng bất cứ trình code yêu thích nào như PhpStorm, hay Visual Studio Code, Sublime,… tất cả đều được. Sau khi tải xong hãy cài đặt các package cần thiết cho PHP và Laravel nhé!

Cài đặt Laravel

Để bắt đầu xây dựng ứng dụng Laravel, hãy vào folder htdocs trong XAMPP (quá quen thuộc rồi). Trong bước trên, chúng ta đã cài đặt Composer rồi thì giờ hãy tận dụng sự tiện lợi của nó nào!

Hãy bật Terminal (nếu bạn dùng Macbook) hay Command Prompt (nếu bạn dùng Windows), và gõ lệnh sau:

Ở đây, chữ cuối cùng chính là tên project của bạn. Mình đặt tên project của mình là freshapi (do mình muốn tạo 1 api “fresh” :v), còn bạn thích đặt gì cũng được nhé!

Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy terminal đang cài đặt Laravel và tạo project. Quá trình nãy sẽ diễn ra vài phút, hãy kiên nhẫn chờ nhé!

Cài đặt Laravel

Sau khi xong, bạn sẽ nhìn thấy trong thư mục htdocs có thêm 1 folder có tên là freshapi. Hãy start 2 modules MySQL và Apache lên, chúng ta vào localhost và xem thử thì sẽ thấy:

Giờ click vào folder freshapi, bạn sẽ nhìn thấy một cây thư mục gồm rất nhiều thư mục. Hãy click vào thư mục public, trang welcome của Laravel sẽ hiện ra.

Chọn folder public

Trang welcome của Laravel

Như vậy là tới bước này, chúng ta đã có thể bắt đầu code được rồi! Tuy nhiên, mình cảm thấy việc cứ phải click vào cái folder public tốn thời gian quá, nên mình sẽ hướng dẫn các bạn thêm 1 bước nữa:

Tạo tên miền ảo cho Xampp

Hãy truy cập vào đường dẫn C:\Windows\System32\drivers\etc, sau đó hãy click chuột phải vào file hosts và chọn property:

Sau đó, hãy chọn tab Security, chọn Users và nhấn Edit, sẽ hiện ra 1 bảng tên Permissions for hosts. Tại đây bạn hãy chọn Users và click vào Full Control và save lại. Việc này để cấp quyền cho phép bạn được viết đè lên file này.

Cho phép edit file

Rồi giờ hãy bật file này lên bằng notepad, sau đó hãy thêm dòng sau vào cuối file:

Chỗ ip này, mình đặt là 127.0.0.4, tuy nhiên bạn có thể đặt số bất kỳ miễn là giữ nguyên tiền tố 127.0.0 và thay số cuối bằng số khác (trừ số 1). Rồi giờ hãy save lại và tắt file.

Kế đến, hãy truy cập vào D:\XAMPP\apache\conf\extra và tìm file httpd-vhosts.conf, bật file này lên vào thêm dòng sau:

Chỗ này mình đang làm 1 việc, đó là trỏ cái domain ảo freshapi.local vào folder public và chạy file index.php, bạn có thể thay đổi domain ảo và folder các file tuỳ vào chỗ lưu trữ của bạn.

Rồi, giờ hãy restart lại module Apache của Xampp đi, sau đó hãy vào lại trình duyệt và gõ http://freshapi.local, bạn sẽ có được kết quả

Kết quả

Vậy là xong rồi đấy!

(Visited 28 times, 1 visits today)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x