Chương trình đầu tiên – Học PHP Bài 1

bởi Con Heo Không Mập
0 bình luận

Không có cách nào để học tốt hơn thực hành, mình tin là vậy. Vì vậy, trong bài đầu tiên này chúng ta sẽ cùng nhau bắt đầu học PHP ngay với việc viết chương trình đầu tiên nhé!

Kiến thức cần biết

Trước khi vào bài đầu tiên này, mình khuyên các bạn cần biết một chút khái niệm về website và cách website vận hành. Bạn có thể xem qua thử bài viết của bọn mình:

Website là gì? Cách để “làm” một website

Ngoài ra, mình tin rằng bạn cũng nên biết về HTML trước khi chúng ta làm việc với PHP.

Bắt đầu cài đặt

Để bắt đầu, điều đầu tiên chúng ta cần đó là một cái webserver. Vì chúng ta đang trong giai đoạn khởi đầu, mình không khuyên các bạn nên đi thuê 1 cái host thật, hoặc VPS. Mà thay vào đó, chúng ta hãy tạo 1 cái host ngay trên máy của chúng ta với XAMPP.

Để cài đặt XAMPP thì cực kỳ đơn giản thôi, bạn chỉ cần vào trang chủ của XAMPP, sau đó chọn hệ điều hành của bạn và tải. Hướng dẫn cài đặt XAMPP đã được chính XAMPP cung cấp video hướng dẫn siêu đơn giản rồi, nên mình sẽ không hướng dẫn lại nữa.

Bạn có thể coi video tại đây:

Ngoài ra, để code, thông thường mình sẽ sử dụng Sublime Text vì nó free và dễ dùng. Bạn có thể tài Sublime Text tại trang chủ của phần mềm này. Tuy nhiên, bạn có thể dùng bất kỳ phần mềm vào để code tuỳ ý bạn.

Tạo file index.php

Để chạy được PHP, bạn cần phải viết tất cả code của bạn bên trong file có đuôi .php, tương tự như viết C# thì đuôi file là .cs, CSS là .css, JavaScript là .js.

Mình vào thư mục XAMPP mà chúng ta vừa cài, sau đó vào htdocs. Ở đây, mình cài XAMPP ở ổ D, còn của bạn thì tuỳ bạn cài đặt, mặc định nó sẽ là ổ chứa hệ điều hành (C).

Chúng ta sẽ tạo một folder, bạn có thể đặt tên tuỳ ý bạn. Ở đây, mình sẽ đặt là hoc-php. Sau đó bên trong folder này, mình sẽ tạo 1 file và đặt tên là index.php.

tạo thư mục hoc-php

Đừng quan tâm tới các dự án khác nhé 😀

Giờ hãy mở file này lên, và chúng ta sẽ cùng code như sau:

Sau đó bạn hãy bật XAMPP lên và khởi động 2 modules Apache cũng như MySQL:

Bật Xampp

Và chúng ta bật trình duyệt lên, bạn hãy gõ vào thanh trình duyệt như sau: localhost/hoc-php. Bạn sẽ thấy ngay cụm từ mà chúng ta vừa in ra “Mình thật đẹp trai”.

Như vậy, hãy cùng xem lại đoạn code chúng ta vừa viết trong file index. Chúng ta có thể thấy, để viết PHP, bạn cần mở 1 cặp thẻ php có cấu trúc <?php ?>, sau đó toàn bộ code PHP của bạn sẽ được đặt bên trong cặp thẻ này.

Ngoài ra, chúng ta cũng biết được, để in ra màn hình 1 cái gì đó trong PHP thì chúng ta sẽ sử dụng từ khoá echo (PHP dev hay gọi là “ê chó” :D). Mọi thứ thật là đơn giản mà ha?!

Kết hợp với HTML

Okay vậy chúng ta đã in ra 1 dòng chữ bất kỳ rồi. Tuy nhiên, chúng ta cùng bấm thử F12 để inspect element của trang và xem thử. Bạn sẽ thấy đoạn chúng ta in ra chỉ là 1 đoạn text không hề có định dạng.

Văn bản PHP được render ra Browser

Vậy giả sử, mình muốn in ra thẻ HTML thì có được không? Được, chúng ta có thể làm điều đó. Hãy thử in ra câu trên, nhưng là thẻ H1 nhé!

Rồi, giờ hãy reload lại trang localhost/hoc-php xem, bạn sẽ có kết quả như sau:

Kết hợp PHP với HTML

Vậy là chúng ta đã in ra được thẻ H1, quá tuyệt!

À nhưng mà, chỗ này trông hơi xấu nhỉ? Liệu mình có thể thêm CSS 1 tí cho nó đẹp hơn không ha?

Được bạn ơi, mình sẽ thêm thử 1 xíu style cho thẻ H1 này để trông đẹp trai hơn nào:

***Chú ý: Khi bạn viết PHP, bạn có thể sử dụng dấu ngoặc đôi “” hoặc dấu ngoặc đơn ” đều được. Tuy nhiên, nếu bạn dùng dấu ngoặc đôi thì bên trong cặp dấu, bạn phải sử dụng dấu ngoặc đơn và ngược lại. Hãy xem đoạn code trên, mình echo ra thẻ H1 và bên trong H1 mình sử dụng thêm thuộc tính style nên mình phải sử dụng dấu ”. 

Đối với các bạn không biết CSS thì cũng không sao, cứ copy theo mình để xem kết quả.

Chỉnh màu cho đoạn code

Như vậy, chúng ta vừa thử kết hợp HTML với PHP (thêm 1 chút xíu CSS) để in ra màn hình 1 dòng chữ bất kỳ. Tuy nhiên, ở đây có thể bạn sẽ thắc mắc rằng:

Còn cách nào khác để kết hợp PHP với HTML không? Mình thấy viết thẻ HTML trong PHP hơi khó nhìn, mình xài phần mềm code có hỗ trợ nhắc code, mà viết trong dấu ngoặc “” không có nhắc code được 🙁

Có chứ, đương nhiên là sẽ còn cách khác! Chúng ta thử in ra màn hình y chang đoạn trên, nhưng giờ hãy làm theo cách này:

Như vậy, khi bạn reload lại trang, bạn sẽ thấy kết quả vẫn gần như y chang với lần trước, đơn giản phải không nào?!

Tổng kết

Sau khi kết thúc bài 1, mình tin là bạn đã học được 1 vài thứ cơ bản nhất trong PHP và mình sẽ tóm tắt lại tại đây nhé:

  • Code PHP được viết trong file có đuôi là .php và phải có 1 webserver để chạy file này (chúng ta sử dụng XAMPP để làm localhost).
  • Code PHP được viết trong cặp thẻ <?php ?>.
  • Sau mỗi dòng code PHP, bạn PHẢI CÓ DẤU CHẤM PHẨY nếu không muốn code của bạn bị lỗi.
  • Để in ra màn hình 1 dòng chữ nào đó, ta sử dụng từ khoá echo.

Đây là tổng quan những gì chúng ta đã biết trong bài 1, nếu bạn có gì thắc mắc hoặc không hiểu, đừng ngại ngần để lại một comment ở phía dưới, bọn mình sẽ sớm giải đáp thắc mắc của bạn.

(Visited 24 times, 1 visits today)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x