Công cụ lập trình website wordpress miễn phí bạn nên biết

Last updated on Tháng Hai 4th, 2020 at 01:20 chiều

Công cụ lập trình website wordpress bạn nên cần tìm cho mình một bộ công cụ thật chuẩn để tránh việc mất thời gian từ những cú click chuột, đồng bộ, kết nối. Những bộ font chữ hay icon.

Bài viết này hướng dẫn wordpress cơ bản sẽ giới thiệu bạn một số công cụ lập trình website. Sự kết hợp với nhau sẽ tạo một sức mạnh đáng kinh ngạc cho dev.

Dưới đây tôi sẽ liệt kê cho các bạn các lựa chọn cụ thể những tool mới nhất :

Công cụ quản lý website code trên hosting vps, máy chủ từ xa:

Công cụ quản lý miễn phí có thể biết đến như : Winscp, Filezilla  Các công cụ này giúp ta kết nối với máy chủ qua các giao thức SFTP hoặc FTP để tải nội dung code, file lên trên. Mở file chỉnh sửa code di chuyển từ thư mục này sang thư mục khác. Quản lý như dưới máy tính hệ điều hành Win. Hầu như ai cũng dùng để tải code lên máy chủ online.

WinSCP (Windows Secure Copy) là một tiện ích mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí dành cho  Windows.

Chức năng chính của WinSCP là truyền tải dữ liệu giữa 2 máy tính thông qua giao thức SFTP, FTP, WebDAV,…

FileZilla là phần mềm kết nối FTP, là một mã nguồn mở và đa tính năng. Phần mềm này được sử dụng trên các hệ điều hành Windows, Linux và Mac OS X. Nó hỗ trợ các giao thức truyền tin FTP, SFTP và FTPS. Tính đến 3/2016, FileZilla đã nằm trong top 5 các phần mềm được tải về nhiều nhất.

Có một hạn chế của FileZilla đó là từ phiên bản 2.2.23 FileZilla đã sử dụng Unicode dẫn đến việc nó không còn chạy trên Windows 9x/ME nữa. Với phiên bản hiện tại của FileZilla thì nó cũng không hỗ trợ cho Mac OS X v10.4 “Tiger” và các phiên bản trước đó.

Công cụ quản quản lý code :

Để quản lý code và tiện dụng trong việc lập trình dựa vào thói quen sở thích mỗi người. Nếu bạn chưa biết có thể sử dụng các công cụ sau để soạn thảo code thì có thể tham khảo một vài công cụ sau đây :

  1. Notepad++
  2. Sublime Text
  3. TextMate
  4. Atom
  5. NetbBeans
  6. Eclipse
  7. Phpstorm

…………
Hầu như các chức năng cơ bản của các trình soạn thảo code đều như nhau.Nhưng có một số tích hợp thêm các chức năng kết nối với máy chủ, FTP. .. để dễ dàng code online trên hệ thống. Nên chọn quản lý nào giao diện đơn giản có các plugin hỗ trợ cho việc code nhanh theo từng loại ngon ngữ mà bạn làm việc.

Điểm mạnh đó là các plugin( tiện ích ) về autocomple giúp bạn hoàn thiện đoạn code theo gợi ý một cách nhanh chóng. Không phải gõ hết cả cú pháp hoặc học thuộc mà vẫn nắm được các dòng lệnh thuần thục.

Công cụ tạo môi trường làm việc website trên localhost

Công cụ tích hợp sử dụng để tạo môi trường test, học tập cũng như công việc trên chính máy tính của bạn. Bạn có thể sử dụng 2 phần mềm phổ biến đó là Xampp và Wamp.

XAMPP là phần mềm cài đặt web server có thể sử dụng trên hệ điều hành Linux, MacOS, Windows, Cross-platform, Solaris. Vậy XAMPP được hiểu như thế nào ?

XAMPP hoạt động dựa trên sự tích hợp của 5 phần mềm chính là Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P), nên tên gọi XAMPP cũng là viết tắt từ chữ cái đầu của 5 phần mềm này.

Phần mềm Xampp
Logo Xampp

WAMP hay Wampserver là một phần mềm giả lập server miễn phí, cho phép chạy thử website ngay trên máy tính cá nhân bằng Localhost. Ý nghĩa của từ WAMP là gì? 

Phần mềm WAMP dùng để cài đặt Apache, MySQL, và PHP lên hệ điều hành Windows. 

Wamp
Logo Wamp

Công cụ lập trình biên dịch mã lệnh dành cho website wordpress: 

Prepros là một ứng dụng miễn phí (cũng có bản Pro). Giúp chúng ta biên dịch các ngôn ngữ hỗ trợ viết CSS, HTML (hay còn gọi là Processor) để làm việc nhanh hơn.

Nếu bạn đã từng biết qua LESS, SASS hay HAML thì đó là Processor, mình nghĩ quen thuộc nhất với mọi người là LESS dùng để viết CSS. Trong đó có các định dạng SASS, LESS.  Hỗ trợ rất nhiều tính năng và các ngôn ngữ khác nhau.

Hỗ trợ Live ReFresh( Cái này khá tốt giảm thiểu thời gian view kết quả trên code mà mình hay dùng ).

Biên dịch trực tiếp trên host thông qua FTP, SFTP, đẩy code lên hosting từ localhost và còn nhiều tiện ích khác như. Thông báo lỗi, tối ưu hình ảnh, check reponsive thiết bị qua quét mã nhanh trong mạng nội bộ.

Lời kết

Công cụ lập trình website wordpress thực sự quan trọng đối với lập trình viên. Nó như tạo ra thói quen, tính cách riêng mỗi người lập trình.

Một môi trường có quy chuẩn khi làm việc sẽ giúp code tường minh hơn. Làm việc nhóm sẽ có sự kết nối và hiểu nhau hơn. Đây là những chia sẻ giúp các bạn mới học có một cách nhìn tổng quan.

Xem thêm: File .htaccess là gì ? Các đoạn code tối ưu .htaccess cho WordPress

(Visited 26 times, 1 visits today)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of