Facebook tố công ty Hong Kong dùng “Celeb Baiting” hack tài khoản user

Last updated on Tháng Mười Hai 16th, 2019 at 10:32 sáng

Facebook kiện công ty ILikeAd Media International Company Ltd tại Hong Kong vì sử dụng “Celeb Baiting”. Công ty này đã dùng Facebook Ads để quảng cáo hình ảnh người nổi tiếng, lừa người dùng click vào và tải xuống Malware để hack tài khoản Facebook của họ. 

Mạng xã hội lớn nhất Thế Giới nói rằng họ đã đâm đơn kiện công ty ILikeAd Media International Company Ltd tại California cụ thể là Chen Xiao Cong Huang Tao.

Celeb Baiting là gì ?

Cụ thể hơn, họ dùng một thủ thuật không mới nhưng rất dễ lừa những người lớn tuổi không có nhiều kiến thức công nghệ, đó là quảng cáo những tấm hình người nổi tiếng gợi cảm, sexy kèm theo đường link dẫn đến 1 trang web khác. Ở đây trang web này sẽ tự động tải về Malware vào điện thoại, yêu cầu cấp quyền và chiếm đoạt tài khoản người dùng. Sau đó dùng các tài khoản này để chạy quảng cáo và lập các hóa đơn thanh toán những quảng cáo ấy thay cho họ.

Facebook Celeb Baiting là như vầy nè
Facebook Celeb Baiting là như vầy nè

Khi công ty này đã có được danh sách tài khoản Facebook bị hack. Họ sẽ dùng các tài khoản này để kinh doanh các sản phẩm giả mạo, thuốc giảm cân, tăng cường sinh lý nam, … Thủ thuật như thế này gọi là Celeb Baiting.

Cloaking đã lừa Facebook như thế nào ?

Để qua mặt được Check quảng cáo của Facebook, công ty này đã dùng 1 thủ thuật gọi là “Cloaking“. Họ sử dụng 1 trang Lading Page sạch để lừa Facebook  System Ads và 1 trang khác để lừa những người dùng Mobile.

Cloaking” là một thủ thuật rất tinh vi, nguy hiểm hơn là nó được sử dụng bởi những công ty ma. Vì vậy Facebook rất khó xác định những người đứng ở phía sau điều hành.

 

Celeb Baiting
Celeb Baiting kết hợp cùng Cloaking để qua mặt quảng cáo của Facebook

Để khắc phục hậu quả, Facebook đã bồi thường khoảng 4 triệu $ cho những tài khoản mà công ty ILikeAd Media International Company Ltd chiếm dụng để chạy quảng cáo trái phép. Và giúp những người dùng này bảo mật tài khoản của mình tốt hơn, tránh bị “Celeb Baiting” thêm 1 lần nào nữa.

Làm thế nào để ngăn quảng cáo và Malware trên điện thoại ?

Ngăn chặn theo dõi hành vi người dùng

Để bảo vệ điện thoại của mình khỏi các quảng cáo khó chịu khiến bạn đôi khi click nhầm hoặc lừa bạn tải về các Malware gây hại cho điện thoại. Các bạn cần phải ngăn chặn Facebook theo dõi hành vi người dùng trên đt của các bạn.

Một khi Facebook không theo dõi được hành vi, đồng nghĩa với việc Facebook không thể biết được bạn đang quan tâm về vấn đề gì để đưa ra các quảng cáo cho phù hợp với nhu cầu.

Loại bỏ quảng cáo

Cách này sẽ loại bỏ triệt để các quảng cáo khó chịu không những ở Facebook, mà còn ở Browser và Youtube. Bằng cách sử dụng các app chặn quảng cáo như: Adblock, Adblock Plus, AdGuard, … 

Các bạn xem hướng dẫn cài đặt tại đây nhé !

Không click vào link lạ

Khi lướt Facebook, bạn sẽ vô tình gặp những người dùng bị hack tài khoản chia sẻ những link kèm theo tiêu đề hấp dẫn (thường là 18+). Đường link này sẽ dẫn đến 1 trang web có thiết kế y chang với giao diện của Facebook. Việc của bạn cần làm là tắt nó đi chứ không được nhập ID, Password vào đâu nhé. Cuốc sa là gà chết đấy !

Xem thêm: 8 Website tốt nhất để bạn tìm hiểu và học trí tuệ nhân tạo AI

(Visited 5 times, 1 visits today)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x