Bắt đầu học lập trình web thì nên bắt đầu từ đâu ???

Để bắt đầu lập trình web bạn cần những khái niệm gì ?

Last updated on Tháng Mười Hai 23rd, 2019 at 02:43 chiều

Để học lập trình web bạn cần phải tìm hiểu những khái niệm gì ? bắt đầu từ đâu mới là cách dễ dàng cho người mới tiếp thiết kế web ? Cuồng team sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về Lập Trình Website.

Bạn là một người hâm mộ lập trình viên có thể tạo ra những điều đặc biệt từ những dòng code khô khan. Bạn muốn kiếm tiền bằng nghề lập trình viên mà không có nền tảng cơ bản nào (học đại học, cao đẳng ) và đơn giản chỉ là đam mê và thử cảm giác thành công nuôi dưỡng đam mê đó.

Vậy phải bắt đầu từ đâu khi chỉ là con số 0. Dưới đây mình sẽ tư vấn bạn các cách lựa chọn hướng đi cho mình. Có rất nhiều sự khởi đầu không phải ai cũng biết và cho từng vị trí khác nhau nếu bạn muốn lập trình trở thành một nghề kiếm cơm của bạn

Để bắt đầu lập trình web bạn cần hiểu qua các khái niệm và cách học khác nhau hiện giờ :

Cách 1 – Học bài bản:

Lập trình website thì có rất nhiều sự lựa chọn và đa dạng về ngôn ngữ để lựa chọn nếu là người mới bắt đầu thì nên chọn cho mình một mã nguồn mở để tiếp cận như là PHP ( ngôn ngữ khá phổ biến hiện tại ).

Ngoài ra không thể thiếu các ngôn ngữ xây dựng giao diện website như HTML, CSS, JQuery, JavaScript, MySQL. Có vẻ nhìn hoang mang phải  nhưng để bắt đầu một thứ gì đó có nền tảng vững chắc nên nhìn nhận cách học một cách nghiêm túc. Vậy trong số những ngôn ngữ dưới đây cái nào quan trọng để tiếp cận trước cái nào tiếp cận sau.

Nếu học bài bản có thể học theo 2 hướng đi rõ ràng lập trình giao diện (front-end) lập trình hệ thống (back-end).

Front-end là thuật ngữ lập trình nói chung dành riêng cho người luôn thiết kế web phát triển giao diện người dùng. Đó là những gì phần nổi lên bề ngoài người sử dụng tương tác được như cái nút ấn, màu sắc, font chữ, hình ảnh, menu …. Thường sẽ học mạnh về các phần như HTML, CSS, JavasScript, jQuery

Các ngôn ngữ dùng trong front-end

Back-end là thuật ngữ lập trình chỉ người xây dựng hệ thống dữ liệu, các hàm xử lý dữ liệu, đưa dữ liệu ra ngoài để Front-end hiển thị như con số … Thường sẽ quan tậm đến ngôn ngữ PHP, MySQL.

Vậy giao diện do ai quyết định ? Giao diện do khách hàng quyết định nhờ sự hỗ trợ của thiết kế ( designer )  để đưa ra ý tưởng của mình.

Sau đó người lập trình giao diện có thể chuyển đổi từ giao diện thiết kế sang giao diện của website ( được 100% giống giao diện hay không đó là do kỹ năng của người lập trình và kinh nghiệm tích lũy, tốt nhất để làm chuyên nghiệp thì một lập trình front-end nên hướng đến điều đó ). Back-end sẽ dựa vào tính năng của website, sự liên kết các dữ liệu để xây dựng các bảng cơ sở dữ liệu (SQL) và các hàm ( xử lý dữ liệu để ra kết quản mà hệ thống yêu cầu ).

Vậy nhìn vào đây thì bạn chọn front-end nếu là người có gu thẩm mỹ, back-end nếu là người giỏi toán học về sự logic. Hoặc có thể làm tất ăn cả, kể cả thiết kế (full stack) mà như các freelancer đang làm bây giờ.

Tuy nhiên để học và phát triển theo hướng này khá mất thời gian và cần sự đầu tư bài bản nhưng sẽ được khai thác lâu dài vì cơ bản tất cả ngôn ngữ đều áp dụng hướng đi như vậy.

Cách 2 – Học nhảy cóc hay còn gọi là học ngược:

Sẽ mất ít thời gian hơn nhưng chỉ áp dụng cho bạn nào làm để phục vụ mục đích cơ bản của bản thân chứ ko đem ra kiếm tiền chuyên nghiệp được. Bạn hãy lựa chọn một CMS phổ biến nhất mà mọi người đang sử dụng hiện tại và phụ hợp với nhu cầu của bạn (Viết blog, bán sản phẩm,…)

Tức là một hệ quản trị nội dung cơ bản phục vụ được mục đích sử dụng ngay khi ban đầu. Tìm hiểu cách sử dụng nó qua các bài viết trên blog và tìm cách chỉnh sửa nó từ những cái đơn giản nhất.

Nhưng trước hết bạn phải hiểu được cấu trúc của một CMS và có chút kiến thức tiếng anh để đọc và hiểu các file của nó. Một trong các CMS nổi tiếng mà mọi người hay sử dụng đó là WordPress. 

Sau khi chọn được CMS mà bạn cảm thấy dễ nắm bắt nhất bắt đầu mổ xẻ về giao diện để làm theo ý mình lúc này bạn phải bắt tay vào học HTML CSS để phục vụ việc này dựa trên CMS đang có do đó việc học chỉ gói gọn trong chỉnh sửa giao diện và nhu cầu của bạn nên nó cũng khá dễ dàng (chỉnh màu chữ, font chữ, vị trí nội dung hiển thị).

Sau đó dần tìm hiểu các hàm gọi dữ liệu lấy dữ liệu bên trong ra (có nhiều bài viết hướng dẫn) trước tiên hãy copy và sau đó tìm hiểu xem hàm đó viết gì.

Bước đầu cơ bản sử dụng cho quen đã sau đó tiến tới học ngôn ngữ viết ra hàm đó để có thể fix được lỗi viết được hàm mới nâng cao… 

Cách 2 sẽ giúp bạn không bị nhàm chán lúc đầu nhưng nó khá mất thời gian để đọc hiểu và học ngược lại cái mình cần tại thời điểm đó.

Do đó việc lập trình web sẽ dựa vào kỹ năng đi hỏi, kỹ năng gõ từ khóa google, kỹ năng đi xin … và nhiều lúc sẽ bị ăn chửi (Mình đã khởi nghiệp thành công nhờ con đường này sau khi bỏ 4 năm không động tới lập trình – tức là mình vẫn có cơ bản ).

Tóm lại dù bạn lựa chọn cách 1 hay cách 2 thì bạn vẫn phải kiên địch với con đường mình đi. Giúp cho ngọn lựa đam mê luôn cháy. Tại mọi thời điểm luôn có thể tìm ra câu trả lời hợp lý ( không phải tốt nhất ). Nhưng nó sẽ là câu hỏi bạn cần nhất để bạn không phải dừng lại với con đường bạn chọn. 

Chúc bạn thành công.

(Visited 26 times, 1 visits today)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of