P2 – Hướng dẫn cài đặt WordPress trên LocalHost

Last updated on Tháng Tư 27th, 2020 at 03:06 chiều

Trong bài trước, mình đã hướng dẫn các bạn cách làm sao để chúng ta có thể cài đặt XAMPP làm Localhost. Trong bài thứ 2 của chuyên mục hướng dẫn WordPress cho người mới này, chúng ta sẽ bắt đầu cài đặt WordPress lên LocalHost nhé. 

*** Đây là bài viết nằm trong chuỗi bài viết hướng dẫn WordPress Cho Người Mới, thuộc chuyên mục Hướng Dẫn WordPress Cơ Bản.

Tải WordPress từ trang chủ của WordPress

Đầu tiên, chúng ta hãy truy cập vào trang chủ của WordPress, hoặc bạn có thể click vào đường dẫn tại đây và download ngay file nén của WordPress về máy của bạn. 

Giải nén thư mục

Sau khi tải về, bạn sẽ có 1 file nén ( như hình dưới ), hãy bắt đầu giải nén ra.

Sau khi đã giải nén ra, bạn sẽ thấy có 1 folder có tên là wordpress ( chỉ đơn giản là wordpress thôi nhé ! ), mở folder đó lên và chúng ta sẽ có 1 cấu trúc như thế này : 

Cấu trúc thư mục wordpress
Cấu trúc thư mục wordpress

Hãy copy toàn bộ thư mục này, và lưu nó vào bên trong folder dự án của bạn tại thư mục htdocs ( trong bài trước, chúng ta đã đặt tên nó là wordpress-learning ). Sau khi đã đưa toàn bộ cấu trúc của WordPress vào bên trong folder wordpress-learning, giờ chúng ta cần làm 1 việc trước khi bắt đầu hoàn tất việc cài đặt WordPress, đó chính là cài đặt Database. 

Cài đặt Database 

Trong bài viết lần trước, mình đã hướng dẫn bạn cài XAMPP, tuy nhiên vì 1 số lý do kĩ thuật ( thực ra là do mình quên … ), mình đã không hướng dẫn các bạn về phần Database. Vậy thì trong lần này, chúng ta sẽ cùng bắt tay vào thẳng việc cài đặt Database luôn nhé ! 

Như chúng ta đã biết, để truy cập vào LocalHost sau khi đã chạy XAMPP, bạn sẽ gõ vào thanh địa chỉ : localhost. Và để truy cập vào database, chúng ta sẽ gõ vào thanh địa chỉ như sau : localhost/phpmyadmin. Sau khi gõ xong và nhấn enter, bạn sẽ thấy một giao diện tương tự như thế này : 

hướng dẫn wordpress cho người mới

Chúng ta sẽ bắt đầu tạo 1 database mới. Bạn hãy click vào chữ New tại thanh sidebar bên tay trái của bạn. sau đó tại giao diện hiển thị như hình dưới, bạn hãy gõ tên mà bạn muốn cho database của bạn và chọn kiểu mã hoá là utf8_unicode_ci và nhấn Create. Ở đây mình sẽ đặt nó là wordpress-learning cho dễ nhớ nhé ! 

Giờ thì sau khi bạn nhấn Create, chúng ta sẽ có một database mới xuất hiện có tên là wordpress-learning. Tạm thời thì database này vẫn còn trống, tuy nhiên chúng ta không cần tạo bảng hay cột gì cả, WordPress sẽ làm điều này cho chúng ta. 

Cài đặt WordPress

Giờ hãy quay trở lại localhost và chọn thư mục wordpress-learning để bắt đầu cài đặt. Ngay khi click vào bạn sẽ thấy một giao diện như hình dưới, đây là phần chọn ngôn ngữ cho trang của bạn, bạn có thể chọn tiếng Việt nếu thích. Tuy nhiên, với mục đích là học tập và nghiên cứu, mình khuyến khích bạn hãy để tiếng Anh phòng trường hợp chúng ta gặp phải vấn đề hay một lỗi nào đó, bạn có thể search nó trên Google nhé ! 

Giờ hãy chọn ngôn ngữ mà bạn muốn và nhấn Continue ( Tiếp tục ). 

hướng dẫn wordpress cho người mới
Chọn ngôn ngữ WordPress

Tiếp theo đó, WordPress sẽ hiện thị 1 bảng thông báo dài, và đại khái là nó cần bạn cung cấp thông số để nó có thể cấu hình database và lưu thông tin này vào 1 file có tên là wp-config.php ( nó sẽ tự tạo file này ). Bạn có thể không cần quan tâm và click chọn Let’s Go. 

Qua phần tiếp theo, chúng ta sẽ tới phần cấu hình cho WordPress kết nối đến database. Ở đây, mình sẽ nói sơ qua về các phần cấu hình ở đây : 

  • Database Name : Là tên của database mà bạn muốn kết nối. Chúng ta vừa tạo 1 database tên là wordpress-learning thế nên ở đây chúng ta sẽ ghi là wordpress-learning.
  • Username : Là tên đăng nhập database. Khi bạn deploy website của bạn lên một hosting thật sự, bạn sẽ cần nhập username truy cập vào database, còn ở đây chúng ta chỉ cần nhập là root. 
  • Password : Là mật khẩu đăng nhập database. Cũng tương tự username, khi deploy lên hosting thật bạn mới cần một password, còn tạm thời ở đây, bạn chỉ cần để trống. 
  • Table Prefix : Là tiền tố của bảng. Thông thường, WordPress sẽ tạo sẵn 1 tiền tố khi đặt tên bảng là wp_ ( VD : wp_posts ) , tuy nhiên ở phạm vi bài viết này, mình muốn dùng 1 tiền tố khác là wl_ ( viết tắt wordpress-learning ). 

Rồi, sau khi đã config các thông số ( theo hình dưới, hoặc tuỳ vào các bước cài đặt trước của bạn ), hãy bấm Submit. Bạn sẽ được chuyển qua 1 giao diện nữa, hãy bấm Run the Installation. 

hướng dẫn wordpress cho người mới
Thông số cấu hình database
hướng dẫn wordpress cho người mới
Chạy cài đặt WordPress

Ở trang kế tiếp mà WordPress chuyển hướng bạn tới, WordPress gọi đây là “the famous five-minute WordPress installation process!” – tức là quá trình cài đặt WordPress trong 5 phút nổi tiếng 😀 Bạn cần điền các thông tin bạn muốn cài đặt, mình sẽ giải thích sơ qua nhé 

  • Site title : Tiêu đề cho Website của bạn, mình đặt là WordPress Learning. 
  • Username : Tên để bạn đăng nhập vào trang quản trị của WordPress. 
  • Password : Mật khẩu để bạn đăng nhập vào trang quản trị của WordPress. 
  • Confirm Password : Tức là xác nhận mật khẩu yếu. WordPress sẽ đánh giá mật khẩu của bạn, nếu quá yếu nó sẽ không cho bạn tiến hành cài đặt, bạn cần tick vào ô này để tiếp tục cài đặt trong trường hợp mật khẩu bạn yếu. 
  • Your Email : Email của bạn. Hãy nhớ điền email của bạn vào nhé nếu không nó sẽ không cho bạn bắt đầu cài đặt đâu. 
  • Search Engine Visibility : Chỗ này là để cho các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy trang của bạn. Khi bạn deploy website lên hosting thật thì không nên chọn chỗ này, tuy nhiên nếu bạn vẫn đang trong quá trình phát triển và không muốn ai vào trang khi chưa hoàn thiện hết thì bạn có thể chọn. Ở đây chúng ta đang làm trên Localhost nên là chọn hay không gì cũng … không có ý nghĩa 😀 

Sau khi đã điền vào thông số như hình dưới, bạn chọn Install WordPress. 

hướng dẫn wordpress cho người mới
Thông số cho website

Và sau khi chọn Install WordPress, nếu bạn hiển thị như hình dưới thì có nghĩa quá trình cài đặt đã thành công, hãy chọn Login để đăng nhập thôi nào ! 

hướng dẫn wordpress cho người mới
Hoàn tắt cài đặt

Đăng nhập vào Dashboard của WordPress 

hướng dẫn wordpress cho người mới
Đăng nhập WordPress
hướng dẫn wordpress cho người mới
Trang quản trị Website của WordPress

Như vậy, sau khi đã đăng nhập thành công thì chúng ta sẽ được nhìn thấy trang quản trị của WordPress, và có nghĩa là chúng ta đã hoàn toàn cài đặt xong WordPress. Phần 2 của chuỗi bài viết hướng dẫn wordpress cho người mới sẽ dừng ở đây. Trong bài tiếp theo, mình sẽ tiếp tục hướng dẫn wordpress cho người mới tìm hiểu về Trang quản trị của WordPress nhé ! 

(Visited 22 times, 1 visits today)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x