Tạo Một Custom Post Type Trong Wordpress

Tạo Một Custom Post Type Trong WordPress

Last updated on Tháng Mười Hai 16th, 2019 at 01:22 chiều

Custom Post Type là một khái niệm vô cùng quen thuộc và cần thiết khi làm việc với WordPress. Dù đã có khá nhiều bài hướng dẫn tạo Custom Post Type trên mạng rồi tuy nhiên nếu bạn đã lỡ ở blog Hướng dẫn WordPress cơ bản của mình rồi thì … đỡ phải tìm thêm 😀

1. Custom Post Type là cái gì và tại sao tui phải dùng nó ?

Mặc định WordPress đã có sẵn vài cái post type rồi, và trong đó thì hiển nhiên là Post với Page là dùng nhiều nhất rồi. Vậy thì đã có mấy cái post type đó rồi là cũng đủ dùng rồi, cần gì cái gì mà custom post type nữa chi ta?

Custom Post Type
Custom Post Type là một khái niệm vô cùng quen thuộc và cần thiết khi làm việc với WordPress

Giải thích 1 cách dễ hiểu về Custom Post Type ha, thì nếu bạn đã từng sử dụng WooCommerce, bạn sẽ biết mỗi khi cài Woo thì plugin này sẽ tự động thêm vào menu bar một mục Sản Phẩm để đăng sản phẩm. Cái Sản Phẩm này chính là 1 Custom Post Type đấy !

Khá thú vị nhỉ ? 😀 Trước đây khi tập tành viết blog Review các kiểu, mình đã đưa hết các bài viết review Phim, bài viết Tin tức vào Bài Viết hết và chia 2 chuyên mục ( Tin Tức & Review ) để quản lý. Từ ngày biết được về Custom Post Type thì mình tự tạo 1 Post Type Review để có thể quản lý dễ dàng hơn, quá tuyệt vời!

Nói chơi vậy thôi, với Custom Post Type, bạn có thể mở rộng được website của bạn và tăng tính đa dạng lên rất nhiều. Hơn nữa, có thể làm việc với Custom Post Type là 1 trong số các yêu cầu khá cần thiết nếu bạn muốn đi xin việc ở vị trí WordPress Developer đó, vậy nên … quất thôi 😀

2. Tạo bằng Plugin được mà đúng không ?

Đương nhiên là được, rất dễ là đằng khác. Tuy nhiên do mình muốn website mình nó Healthy và Balance hơn nên trong phạm vi bài này mình sẽ dùng code :)) Nếu bạn muốn dùng Plugin, hãy tìm Plugin CPT UI nhé, có rất nhiều bài viết hướng dẫn dùng Plugin này luôn 😀

Plugin
Hãy tìm hiểu về Plugin CPT UI và sẽ nhận thấy có rất nhiều điều thú vị các bạn nhé!

3. Thế register_post_type() là gì?

Để tạo Custom Post Type trong WordPress thì bạn sẽ dùng một hàm có sẵn của WordPress là register_post_type() ha. Và để dễ hình dung thì trong bài này mình sẽ tạo 1 post type là Phim.
Rồi, đầu tiên thì mình bắt đầu bằng cách viết đoạn code này trong file functions.php trước :

Giải thích ngắn gọn đoạn code trên ha, mình sẽ tạo 1 function tên createMovie ( tên gì tuỳ bạn nha ), và ta sẽ “móc” cái function này vào hook init của WordPress.

Bên trong function createMovie() thì mình gọi hàm register_post_type() và truyền vào 2 giá trị : ‘phim’ – chính là tên của post type mình muốn tạo, và biến $args – là biến chứa các tham số cho post type.

Ngoài ra thì trước đó mình đã tạo sẵn 2 biến, trừ biến $args thì bạn biết là dùng để chứa tham số cho post type rồi thì biến $labels dùng làm gì thì … từ từ biết nhe

4. Truyền giá trị cho biến

Cái biến $args là cái biến quan trọng nhất, nó là biến chứa toàn bộ tham số cho Post Type, và số lượng tham số cho post type là nhiều cực kì, nếu bạn muốn chi tiết toàn bộ tham số thì mời vào link >> này << nhé ( có thời gian mình sẽ dịch hết ).

Rồi vậy thì cơ bản, code bạn chỉ cần thế này là có post type rồi nè:

Rồi cái biến $labels đâu ? Như bên trên mình có tạo 1 cái biến $labels, thì đó là trong trường hợp bạn muốn đặt tên cho mọi cái ” nhãn ” ( mình không biết dịch thế nào cho hay :p ) của post type, bạn tạo biến $labels và cho biến này chứa 1 mảng gồm toàn bộ các nhãn của Post Type mà bạn muốn đặt, sau đó truyền biến này vào labels trong $args nha, đây là ví dụ, bạn đọc sẽ dễ hiểu hơn :

Sau khi save lại rồi Reload, đây là thành quả mà mình có được 😀

Hướng dẫn tạo Custom Post Type
Tạo một Post Type chưa bao giờ đơn giản đến thế!

Bạn thấy thế nào, có khó không ? Giữa Custom Post TypeCustom Taxonomy thì cái nào dễ hơn ? Đừng ngại chia sẻ phía dưới comment để mọi người học hỏi với nhé !!!

(Visited 14 times, 1 visits today)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of