P1 – Hướng dẫn cài đặt LocalHost

Last updated on Tháng Tư 20th, 2020 at 01:18 sáng

Đây là bài viết hướng dẫn đầu tiên trong chuỗi bài viết hướng dẫn WordPress cho người mới do Cuồng Team biên soạn. Ở bài đầu này, mình sẽ hướng cho cho bạn cách làm sao để chúng ta có thể cài đặt một LocalHost nhé. 

*** Đây là bài viết nằm trong chuỗi bài viết hướng dẫn WordPress Cho Người Mới, thuộc chuyên mục Hướng Dẫn WordPress Cơ Bản.

Hướng Dẫn WordPress Cho Người Mới

LocalHost là gì ? 

Trước khi bắt đầu chuyên mục hướng dẫn WordPress cho người mới thì chúng ta tìm hiểu sơ qua 1 chút về thuật ngữ LocalHost để bạn khỏi bỡ ngỡ nhé ! Vậy thì LocalHost là cái gì ? 

Hãy hiểu nôm na nhé, LocalHost là 1 từ ghép từ 2 chữ : Local ( ở đây tức là máy tính của bạn ) và Host ( là máy chủ ). Cụm từ này có nghĩa là một máy chủ nhưng chạy trên máy tính cá nhân. Thông thường, để một website vận hành, bạn buộc phải có một host – tức là một nơi để chứa toàn bộ dữ liệu website của bạn ( hãy cứ hiểu nôm na là 1 máy chủ để dễ hình dung nhé ). Để có một host thế này thì chúng ta sẽ hay đi thuê từ một đơn vị cung cấp host nào đó.

Tuy nhiên là trong phạm vi bài hướng dẫn, vì mục đích của chúng ta chỉ đơn giản là để học tập và nghiên cứu, bạn có thể sẽ chưa cần đến việc thuê host, thế nên chúng ta sẽ dùng chính máy tính cá nhân của mình làm host cho website của mình. Và một lưu ý nhỏ, vì đây là LocalHost, sẽ chỉ có bạn nhìn thấy được dự án của bạn, bạn không thể chia sẻ cho người khác cùng xem đâu nhé ! 

Cài đặt LocalHost với XAMPP

Giờ thì chúng ta cùng bắt tay vào cài đặt LocalHost thôi ! Đầu tiên, để cài đặt được LocalHost, bạn cần làm 1 việc đó chính là cài đặt XAMPP – 1 ứng dụng giúp bạn dễ dàng cài đặt LocalHost. 

Để cài đặt XAMPP thì khá đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ của XAMPP và chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành của mình, tải về rồi cài đặt thôi. Các bước cài đặt XAMPP cực kỳ đơn giản, ngay trên trang chủ của XAMPP đã có video hướng dẫn, mình sẽ nhúng video đó vào bên dưới nhé. 

 

Sau khi đã cài đặt XAMPP, bạn truy cập vào folder chứa nó thì sẽ thấy một cấu trúc thư mục như thế này : 

Cài đặt Xampp

Hãy vào thư mục htdocs, sau đó đừng ngại ngần gì mà xoá hết các thư mục trong đó để chừa chỗ cho các dự án của bạn nhé ! Sau khi đã xoá xong, chúng ta có thể khởi động XAMPP bằng cách, bạn kéo xuống gần cuối thư mục xampp ( thư mục nơi bạn cài đặt XAMPP ) và chạy tệp xampp-control : 

Cài đặt Xampp

Sau khi bạn đã chọn chạy tệp này, bạn sẽ thấy 1 cửa sổ hiển thị ( như hình dưới ), hãy chọn nút Start ở 2 Module là Apache và MySQL. 

Cài đặt Xampp

Đợi cả 2 Modules hoạt động ( như hình dưới ) , chúng ta hãy quay về htdocs, và tạo 1 folder đầu tiên để chứa toàn bộ website WordPress mà chúng ta sẽ học nhé ! Ở đây, mình đặt tên cho folder của mình là wordpress-learning, tuy nhiên bạn có thể đặt bất cứ tên gì bạn thích. 

hướng dẫn wordpress cho người mới
Đây là thư mục của mình, các thư mục còn lại là các dự án khác của mình, bạn không cần chú ý đến nó

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cài xong bước đầu cài đặt LocalHost. Bạn có thể thử kiểm tra bằng cách bật trình duyệt của bạn lên, và bắt đầu gõ vào thanh địa chỉ dòng chữ localhost, sau đó nhấn enter, bạn sẽ thấy toàn bộ các thư mục trong htdocs như sau : 

Giờ khi bạn nhấn vào folder wordpress-learning mà chúng ta vừa tạo, bạn sẽ nhìn thấy 1 trang trống ( như hình ). Đừng lo, chúng ta sẽ bắt đầu cài đặt WordPress ngay trong bài tiếp theo. 

hướng dẫn wordpress cho người mới

(Visited 8 times, 1 visits today)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x