Laravel là gì

Laravel là gì? Cần biết gì để học Laravel?

bởi Con Heo Không Mập

Laravel là gì? Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu PHP thì bạn ắt hẳn sẽ cảm thấy, việc tự xây dựng một dự án PHP hoàn chỉnh là khá tốn công sức. Đó là chưa kể, tính phát triển, mở rộng của một dự án PHP-Thuần khá là “chua”, bản thân mình không ít lần cảm thấy hơi quá sức.

Vì thế, nhân dịp gần đây công ty có giao cho tự xây dựng một dự án, mình đã tranh thủ luyện luôn con hàng Laravel này và quyết định sẽ ghi lại toàn bộ những gì mình học được thành chuỗi bài Nhập Môn Laravel, hãy cùng mình học nào!

*Lưu ý: Chuỗi bài viết này không hoàn toàn là một chuỗi bài hướng dẫn, mà đây tương tự như cuốn sổ ghi chép khi đi học vậy. Mình sẽ ghi lại toàn bộ những gì mình học được theo cách hiểu của mình, vì thế đừng ném đá nếu có gì sai xót bạn nhé :(( 

Laravel là gì?

Lý thuyết 1 tí thì Laravel là gì?! Laravel là một framework của PHP được xây dựng theo mô hình MVC (MVC là gì thì mình sẽ nói ở bài kế) và được tạo ra bởi anh Taylor Otwell. Trên trang chủ của Laravel, họ “gáy” nhẹ như này:

Một PHP Framework dành cho những nghệ nhân.

Ngoài ra họ cũng tự nói thêm:

Một framework dùng để xây dựng các ứng dụng web với cú pháp quý tộc

Okay mình dịch hơi “gió” 1 tí nhưng về cơ bản thì họ đúng là có hàm ý như vậy thật :)) Quay lại vấn đề chính thì như lời giới thiệu, thì Laravel là một framework PHP dùng chính là để xây dựng các ứng dụng web, các website, vân vân và mây mây. Và nó đi kèm với cú pháp rất tinh tế, dễ hiểu, dễ nắm bắt.

Hiện nay, Laravel đang được xem như là một framework mạnh gần nhất của PHP. Core của Laravel được update rất liên tục và thường xuyên, tài liệu của Laravel thì nhiều và chi tiết còn lượng người dùng thì đông như kiến (thiệt, không đùa đâu)!

Laravel khắp mọi miền quê

Laravel khắp mọi miền quê

Vậy tại sao nên học Laravel?

Quay lại với câu chuyện của mình, mình được giao xây dựng một cái app quản lý kho và mình có toàn quyền lựa chọn công nghệ. Và thế là trong ngày đầu, mình đã thử nghiệm PHP thuần. Với trình PHP như 💩 của mình thì mình mất hẳn một ngày để vọc vạch thử xem làm sao để làm hệ thống Login, tổ chức folder sao cho dễ và tiện, … Và mình đã vật lộn nguyên một ngày mà thành quả thì cực kỳ vớ vẩn và không dám đưa sếp coi.

Code hoài không ra

Code hoài không ra

Sau đó mình được 1 anh đồng nghiệp khuyên hay là thử Laravel đi em, tiện lắm! Và thế là mình coi thử tutorial của Laravel và bạn biết gì không? Chỉ với vài lệnh command line, một hệ thống Login cực xịn được Laravel tạo ra sẵn chỉ trong vài phút!!!

Vậy thì, chỉ với một câu chuyện nhỏ, mình đã cho bạn thấy sự tiện lợi của Laravel. Ngoài ra, học Laravel còn đem lại các lợi ích:

Dễ phát triển dự án

Với các dự án nhỏ lẻ bạn tự solo, thì code sao code thế nào không ai quản. Tuy nhiên, nếu tham gia vào 1 dự án lớn với nhiều người cùng code, bạn sẽ không thể nào code theo kiểu thích sao làm vậy được.

Với mô hình MVC cùng các tính năng mà Laravel cung cấp, bạn sẽ thoải mái code cùng đồng nghiệp mà giảm thiểu tối đa các vấn đề trở ngại. Về điều này, khi càng học bạn sẽ càng hiểu rõ hơn yếu tố này.

Tiết kiệm thời gian

Bạn thấy mình chỉ tốn vài phút để tự tạo ra một hệ thống đăng ký, đăng nhập rồi đấy! Laravel còn đi kèm cực nhiều tính năng, gói mở rộng có sẵn giúp bạn nhanh chóng xây dựng được dự án. Mình lấy thêm 1 ví dụ nữa, khi bạn làm các dự án khác, để xây dựng một phân trang hoàn chỉnh sẽ là một vấn đề rất rất nhức đầu.

Tuy nhiên, khi làm việc với Laravel, vấn đề này được giải quyết siêu gọn chỉ với 1 phương thức của Laravel!

Laravel PHP

Dễ bắt đầu

Okay mình không đùa đâu, bạn sẽ khá bất ngờ đấy! Trước khi học Laravel, mình chỉ có một kiến thức nền tảng về PHP, biết chút xíu về OOP và hiểu sơ sơ MVC. Tuy nhiên, khi mình thử học Laravel thì mình khá ngạc nhiên khi việc xây dựng ứng dụng mà trước đó mình chưa bao giờ dám nghĩ tới, nay lại dễ đến thế.

Nếu bạn không tin, đợi vài bài nữa bạn sẽ tin mình 😉

Cần biết gì để học Laravel

Giờ tới phần quan trọng nhất, bạn sẽ cần biết cái gì để bắt đầu học Laravel?

PHP

Không cần bạn phải giỏi, như mình thì dù mình code PHP như … thì mình vẫn nắm được Laravel. Tuy nhiên, ít nhiều cũng phải biết vừa đủ PHP nhé chứ chỉ biết mỗi êchó là không có làm ăn gì được đâu!

HTML&CSS

Vì Laravel là một framework back-end, dùng để xây dựng web-app và APIs nên hai thằng này không quá quan trọng. Tuy nhiên, để làm web thì hiển nhiên bạn phải biết 2 thằng này để còn tiện xây dựng giao diện trông cho được mắt tí chứ đúng không?!

Tuy nhiên, ở phần này thì mình cũng khuyến khích bạn nên biết chút ít về các framework, library CSS để xây layout nhanh hơn. Ví dụ như Bootstrap, TailwindCSS,…

JavaScript & jQuery

Phần này cũng không quá quan trọng, tuy nhiên biết xử lý AJAX với jQuery, xử lý DOM thì sẽ giúp bạn thoải mái hơn một chút. Dù vậy thì biết hay không cũng không ảnh hưởng lắm 😀

Kỹ năng Google

Bạn sẽ không thể thành Dev nếu bạn không biết Google! Kỹ năng search Google mới chính là kỹ năng tiên quyết giúp bạn trở thành một developer giỏi được, vì thế đây là kỹ năng buộc có bạn nhé!

Nhập môn

Rồi, vậy thì bạn đã sẵn sàng chưa? Nếu rồi thì hãy cùng mình bắt đầu con đường trở thành một Nghệ Nhân Laravel với mình nhé! Toàn bộ ghi chép của mình sẽ được viết và cập nhật tại danh mục Laravel Nhập Môn, hãy luôn theo dõi danh mục này để sớm đọc bài viết của mình.

(Visited 327 times, 1 visits today)
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x