P2: Theme là gì? Những yêu cầu cần thiết

bởi Con Heo Không Mập
0 bình luận

Định nghĩa WordPress Theme là gì

Đây là bài 2 trong chuỗi bài viết hướng dẫn viết theme WordPress từ cơ bản, bọn mình sẽ dịch từ tài liệu chính thức của WordPress đồng thời sẽ phát triển một theme dựa trên tài liệu này, kết hợp với kiến thức cá nhân của mình sau thòi gian dài tự viết theme WordPress. 

Đối với những ai dùng WordPress thì khái niệm theme đã không còn xa lạ, theme trong WordPress chính là thiết kế của website. Trong tiếng Việt của mình, bạn có thể gọi theme là một giao diện. Nó là cách mà bạn bố cục, cách mà bạn hiển thị trang của bạn ra cho người dùng thấy.

theme là gì

Ngày nay, có hàng ngàn theme WordPress với đủ loại ngành nghề và tính năng khác nhau, từ miễn phí đến trả phí. Bạn có thể xem thử qua kho theme của WordPress để biết thêm về giao diện trong WordPress nhé!

Theme làm được gì?

Theme sẽ lấy những dữ liệu được lưu trữ bởi WordPress, và hiển thị nó ra trên trình duyệt để người dùng có thể xem. Khi bạn xây dựng một theme riêng của mình, bạn sẽ là người quyết định xem nội dung bạn in ra sẽ được hiển thị như thế nào, hiển thị ở đâu,… Bạn sẽ có rất nhiều tuỳ chọn khi xây dựng 1 theme riêng, ví dụ như:

  • Theme của bạn sẽ có nhiều bố cục khác nhau, có thể là trang tĩnh hoặc là trang động, trang được responsive, trang có 1 hoặc 2 cột, …
  • Bạn có thể hiển thị nội dung ở bất cứ đâu mà bạn muốn.
  • Bạn có thể nhúng bất kỳ cái gì mà bạn muốn, từ hình ảnh tới video,…
  • Bạn có thể tuỳ biến style, font chữ, bố cục,…

Theme được cấu tạo nên từ  phần nào?

Về cơ bản, theme là tập hợp bao gồm nhiều file khác nhau được tạo nên và kết hợp với nhau nhằm tạo ra giao diện mà bạn muốn thấy, cũng như các tính năng bạn muốn dùng.

Trong WordPress, theme của bạn bắt buộc phải có 2 files sau đây để chạy được:

  1. index.php – Template chính của trang, bất kì khi nào không load được template nào thì nó sẽ load cái trang index này.
  2. style.css – Trang chứa css tuy mục đích chính của nó là để định nghĩa theme.

Các cài đặt cần thiết trước khi bắt đầu viết theme

Web Server

Đầu tiên, để có thể bắt đầu viết theme thì bạn sẽ cần có một quả host trước để chúng ta cài đặt WordPress. Nếu bạn dư dả thì cứ thoải mái thuê hẳn 1 con host vừa túi mà dứt, làm xong thì bê web đi khoe luôn cho tiện. Còn ai không có nhiều ngân lượng (như mình :(( ) thì chúng ta có 2 cách được WordPress gợi ý:

  1. Môi trường ảo: Tức là dùng software bên ngoài để setup một môi trường ảo làm máy chủ, mình không biết làm cái này nên sẽ không dùng, tuy nhiên bạn nào thích thì có thể thử dùng thằng Vagrant, link ở đây nhé: Vagrant GitHub.
  2. Cài 1 cái local server ngay trên máy tính của bạn. Cách này rất dễ và tiện cũng như quá quen thuộc rồi, mình chỉ giới thiệu lại thôi và mình sẽ sử dụng cách này. Nếu bạn ở trên Mac có thể dùng thằng MAMP, còn nếu dùng Windows thì có thể dùng thằng XAMPP.

Text editor

Một trình soạn thảo để code. Cái này thì mỗi bạn mỗi một sở thích và cách làm khác nhau, bạn cứ dùng cái nào bạn thoải mái nhất là được. Mình dùng quen Sublime Text rồi, bạn có thể dùng thằng này vì nó free. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng Visual Code, hay Atom, Notepad++,… thằng nào cũng được bạn nhé!

Config

Rồi trước khi chính thức bắt đầu vào viết theme, mình sẽ cần làm 1 bước khá quan trọng đó chính là config file wp-config.php của thằng WordPress. Ở bước này chúng ta cần bật DEBUG của WordPress lên, để khi code có lỗi gì đó thì có thể sửa được.

Bạn vào wp-config.php, tìm dòng:

Rồi sửa và thêm 2 dòng nữa, như sau:

Rồi thêm xong thì bạn save lại, vậy là chúng ta đã xong các bước setup cơ bản rồi, tuy nhiên còn 1 bước nữa mà mình nghĩ có thể bạn sẽ cần:

Import dữ liệu mẫu

Thêm bằng tay từng bài post rồi hình này kia thì khá là “khoai”, bạn hãy vào link này: Theme Unit Test Data và tải về sau đó import file themeunittestdata.xml lên nhé, nó có sẵn dữ liệu mẫu rồi đấy.

(Visited 9 times, 1 visits today)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x