PHP là gì? Vì sao nên học PHP

bởi Con Heo Không Mập

Nếu bắt đầu chập chững trở thành một developer, bạn sẽ nghe rất nhiều lời khuyên rằng nên học PHP. Vậy PHP là gì? Tại sao nó là ngôn ngữ hoàn hảo dành cho người mới? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé!

PHP là gì?

Khái niệm về ngôn ngữ PHP

PHP bản chất là một ngôn ngữ kịch bản (scripting language) được chạy ở phía server.

Điều này có nghĩa PHP là một ngôn ngữ được sử dụng để làm backend, và PHP là một ngôn ngữ cực kỳ mạnh mẽ đối với việc xây dựng hệ thống, website.

PHP chưa bao giờ là 1 ngôn ngữ lỗi thời và nó luôn được cập nhật liên tục, tại thời điểm mình viết bài này thì PHP đã release phiên bản 7.4.8.

PHP là gì

Vì sao học PHP là điều đúng đắn?

Như mình đã nói ở trên, PHP là một ngôn ngữ cực mạnh mẽ và tuyệt vời để bắt đầu học website.

Ủa rồi vậy PHP thì có cái gì hay ho nói nghe thử chơi coi?

Okay bạn không tin mình sao? Cùng mình điểm qua những điều khiến mình tin bạn phải học PHP ngay:

Dễ như ăn cháo

Mình khởi đầu từ PHP vào năm 11 với lượng kiến thức lập trình hoàn toàn bằng 0. Tuy nhiên, mình mất khoảng 1 tháng để hiểu khái niệm và có thể làm ra 1 cái gì đó với PHP (và đó là còn vì mình học chậm đấy!).

PHP đi kèm với cú pháp siêu dễ hiểu nhưng vẫn tuân thủ các nguyên tắc quen thuộc của lập trình như sử dụng dấu ; hay sử dụng ngoặc. Và điều này khiến mình tin rằng PHP phù hợp với người mới hơn là Python hay Ruby.

Vì sao nên học PHP?

Tại sao lại như vậy? Bởi vì khi bạn lập trình, có những nguyên tắc lâu đời và nó tồn tại qua rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. PHP vẫn tuân thủ chúng, và nó sẽ khiến bạn không bị mắc phải những thói quen không tốt, giúp bạn dễ dàng tiếp cận các ngôn ngữ khác hơn.

Lấy ví dụ nhé, mình sẽ thực hiện 1 câu điều kiện if…else trong PHP để kiểm tra tuổi:

Như bạn thấy, cú pháp PHP cực dễ hiểu với người mới. Bạn hoàn toàn có thể hiểu mình vừa làm gì mà không cần giải thích nhiều. Và đồng thời, bạn sẽ thấy những nguyên tắc quen thuộc như đóng mở ngoặc, sử dụng chấm phẩy. Giờ nếu mình viết lại câu này trong Python thì sao?

Python không cần sử dụng dấu chấm phẩy, không dùng từ khoá hay ký hiệu để khai báo biến, không dùng đóng mở ngoặc mà xác định bằng việc thụt dòng. Đây là một điều cực kỳ không tốt cho các bạn mới bắt đầu học lập trình!

Xây dựng dự án nhanh

Ngày nay, PHP được phát triển để xây dựng chủ yếu trong lĩnh vực Website Development, và nó thực sự rất mạnh trong việc này. Các dự án PHP ở Việt Nam cực kỳ nhiều một phần bởi vì PHP viết rất nhanh và chỉ trong một thời gian ngắn thì bạn đã có thể hoàn thành một website với đầy đủ chức năng.

Điều này biến PHP trở thành một lựa chọn hàng đầu của các công ty, khi họ có thể tiêt kiệm được tối đa chi phí và thời gian để hoàn tất một sản phẩm.

MẠNH!

Bạn có thể nghe một vài anh “pro-dev tự xưng” lên Facebook phán như thánh rằng PHP giờ là đồ phế vật, làm sao ăn được tụi sau này như JavaScript với NodeJS. Và điều hài hước là họ dùng một MXH được khởi đầu từ PHP, để chê PHP?! 😀

Sức mạnh của PHP

Câu chuyện Facebook phát triển từ PHP thì có thể bạn đã nghe qua rồi, và nó là minh chứng cụ thể nhất cho sức mạnh của PHP. Về xây dựng các website nhỏ như các e-commerce thì PHP thừa sức làm. Còn nếu muốn xây dựng hệ thống lớn, ứng dụng khủng, PHP vẫn cân luôn!

Hệ sinh thái CỰC KHỦNG

Xuất hiện lần đầu vào năm 1995, PHP tuy không phải là quá “già” nhưng nó đã tồn tại tới bây giờ là gần 25 năm! Và để vươn cao và xa như thế này, thì sẽ thật thiếu sót nếu mình không nói về hệ sinh thái của PHP.

Khi bạn bắt đầu học 1 ngôn ngữ nào đó, hãy luôn để tâm tới hệ sinh thái của nó. PHP có một hệ sinh thái cực khủng với đủ mọi loại thư viện, frameworks, CMS bổ trợ, giúp cho nó bành trướng thế lực.

Hệ sinh thái của PHP

Bạn muốn học Machine Learning và nghĩ rằng PHP không làm được? Okay vậy thì thư viện PHP sẽ giúp bạn làm điều đó nhé (xem thử thư viện PHP-ML)!

Frameworks PHP có gì? Laravel, Yii, Zend, Symfoni, CakePHP, …

Về CMS, mình chắc không cần giới thiệu về WordPress và sự bá đạo của nó rồi nhỉ?! 😀 À ma đó là còn chưa cả hàng chục ngàn cái plugins của WordPress, đương nhiên là cũng viết bằng … PHP!

Tiềm năng, cơ hội việc làm của PHP

Mình nghe rất nhiều bạn bảo rằng PHP sắp chết rồi (đặc biệt là mấy bạn đến từ cộng đồng NxxxJx không tiện nói tên :D), và tốt nhất mấy bạn đừng nên học PHP làm gì cho phí công.

Mình xin nói thế này nha:

PHP và Hip Hop đều có 1 điểm chung, đó là Never Die!

Bạn khởi đầu 1 ngôn ngữ, thì thường sẽ tò mò rằng liệu học cái này xong có kiếm ra tiền không? Và kiếm ra tiền thì tiền có … nhiều không? Nếu bạn đang tự hỏi như vậy, để mình giúp nhé!

Hãy thử lướt sơ qua vài trang tìm việc lớn xem nhu cầu tuyển dụng PHP ở Việt Nam có cao không ha!

ITViec

Chỉ riêng ở thành phố Hồ Chí Minh, đã có tới 91 việc làm PHP với đủ mọi level từ Junior cho đến Senior, …

TopCV

Nếu ITViec chỉ mới có 91 việc thôi, thì giờ mình qua TopCV, con số này còn cao hơn nhiều nữa. Chúng ta có đến 200 việc làm PHP, với đủ mọi range lương, đủ mọi level kể cả Fresher Intern,…

Bạn thấy đó, mình chỉ lướt qua mới có 2 trang tuyển dụng mà mình hay dùng để tìm việc, và ta có gần 300 bài đăng tuyển dụng PHP. Và đây là chi tính riêng phạm vi ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh thôi đó!

Như vậy thì bạn có thể tự đánh giá về tiềm năng của PHP, xem PHP có thật sự sắp “chết” như lời giang hồ mạng đồn hay không nhé 😀

Bắt đầu học PHP

Nghe qua nhiêu đó, mình tin chắc phần nào bạn đã muốn bắt đầu học PHP rồi. Cuồng Team đang biên soạn chuỗi bài viết hướng dẫn Cùng Học PHP, với hướng dẫn PHP từ mức căn bản dành cho các bạn hoàn toàn mới với lập trình. Hãy theo dõi chuỗi bài viết của bọn mình cũng như Fanpage Cuồng Team để có thể liên tục theo dõi các bài hướng dẫn mới nhất nhé!

(Visited 109 times, 1 visits today)
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x