P5 – Tạo Menu trong WordPress

Trong bài trước, chúng ta đã biết được cách làm sao để tạo được trang và cách để thiết lập Trang Chủ cũng như Trang Bài Viết khi làm việc với WordPress. Trong bài thứ 5 của chuyên mục hướng dẫn WordPress cho người mới này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách tạo Menu trong WordPress. 

*** Đây là bài viết nằm trong chuỗi bài viết hướng dẫn WordPress Cho Người Mới, thuộc chuyên mục Hướng Dẫn WordPress Cơ Bản.

Trước khi bắt đầu bài viết, đừng quên follow fanpage Cuồng Team để có thể cập nhật được nhiều bài viết hơn từ bọn mình bạn nhé !

Trong 2 bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về cách để tạo trang và bài viết với WordPress rồi. Giờ thì câu hỏi chúng ta đặt ra là, làm sao để mình có thể tạo menu trong WordPress, để sau đó có thể đưa những trang mà mình muốn vào menu đó ? 

Tạo một menu mặc định

Hãy bắt đầu bằng cách thực hành ngay thôi ! Hãy quay trở về dashboard của bạn. Tại đây, bạn sẽ thấy trên sidebar có một mục là Appearance. Khi bạn hover chuột vào nó, nó sẽ hiển thị mục Menu mà bạn cần truy cập vào để tạo menu trong WordPress.

Vì trong phạm vi bài, chúng ta chỉ cần tạo menu nên bạn tạm thời chưa cần để tâm đến các mục khác, chỉ cần click vào menu để tạo menu cho website của mình. Sau khi bạn đã click vào, bạn sẽ thấy WordPress chuyển hướng bạn sang một trang mới dùng để thiết lập Menu có giao diện như sau : 

Giao diện này cho thấy hiện tại chúng ta chưa có bất kỳ một menu nào cả. Giờ hãy tạo một menu đầu tiên thôi, mình sẽ đặt tên cho menu của mình là Menu Chính và nhấn Create Menu

Như vậy, sau khi tạo thì bạn sẽ thấy WordPress nó mở khoá các option khác cho bạn có thể lựa chọn rồi. Giờ thì mình đã có thể thêm các trang hay bài viết mình muốn để đưa vào menu của mình.

Hãy đưa những trang mà mình đã tạo vào menu xem sao nhé !

Giờ thì để thực sự dễ dàng sử dụng menu, chúng ta cần phải hiểu sơ qua một phần nhỏ, là phần Display Location, tức là vị trí hiển thị của menu.

Mỗi một theme sẽ có một vài vị trí hiển thị menu, tuỳ thuộc vào người phát triển cái giao diện đó, và bạn cần tick vào ô vuông bên cạnh tên của vị trí để sử dụng. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt 1 menu nằm nhiều vị trí cũng đều được. Vì thế, khi muốn sử dụng một theme nào đó, bạn cần phải đọc documentations ( tài liệu hướng dẫn ) do người phát triển theme cung cấp, để biết được các vị trí hiển thị menu mà theme đó hỗ trợ bạn nhé !

Hãy ví dụ thế này, hiện tại chúng ta đang sử dụng theme TwentyTwenty do WordPress cung cấp. Như hình trên, bạn sẽ thấy theme này hỗ trợ 5 vị trí menu bao gồm : 

Desktop Horizontal Menu

Là menu nằm ngang, vị trí của menu này nằm ở đâu ? Chính là phần menu nằm ngay góc phải của header trên website của bạn đó. Để test thử, mình sẽ tick vào ô menu này, và chúng ta cùng ra trang chủ coi nhé !

Desktop Expanded Menu

Đây là menu mở rộng. Mặc định, menu này sẽ không hiển thị, trừ khi bạn tick chọn vị trí menu này. Mình cũng sẽ tick thử vào ô và quay ra trang chủ coi thử. 

Bây giờ, bạn sẽ thấy ngay trên trang chủ của chúng ta có một phần mà trước đó không hề có : 

Và khi mình click vào nút Menu này, bạn sẽ thấy menu của chúng ta hiển thị như sau : 

Mobile Menu

Là Menu trên điện thoại, nếu bạn không chọn phần này, mặc định menu trên điện thoại sẽ tự động đưa tất cả các trang bạn tạo vào menu. Còn nếu bạn đã tạo thì menu trên điện thoại sẽ là menu do bạn thiết lập.

Footer Menu

Là menu chân trang, menu này được theme đặt ở ngay chân trang của website :

Tạo Menu trong WordPress

Social Menu

Cuối cùng là menu mạng xã hội. menu này sẽ được hiển thị ở 2 vị trí : 1 là ngay phần footer giống Footer Menu và nằm bên phải của Footer, 2 là nằm cuối trong Expanded Menu nếu như bạn có bật Expanded Menu. 

Tạo Menu trong WordPress

Tạo Menu trong WordPress

Trên đây là ví dụ về 5 vị trí mặc định của theme TwentyTwenty. Tuy nhiên, nếu bạn dùng các theme khác thì tên các vị trí này có thể khác và nơi mà menu này hiển thị cũng có thể sẽ khác. Thế nên, hãy nhớ rằng trước khi cài một theme khác đừng quên dành chút thời gian để đọc docs của nó bạn nhé !

Thay đổi vị trí Menu

Với Menu, bạn có thể thay đổi vị trí các item trong menu mà bạn muốn bằng cách rất đơn giản đó là Kéo và Thả. Khi rê chuột vào 1 item nào đó trong menu, bạn sẽ thấy con trỏ chuột thay đổi, và bạn hoàn toàn có thể kéo item đó lên xuống để thay đổi các vị trí như sau : 

Tạo Menu trong WordPress

Tạo Menu con ( Sub Menu )

Tương tự với Chuyên mục, hay Trang, Menu cũng cho phép bạn tạo các menu con. Việc tạo menu con cũng khá đơn giản, chúng ta hãy cùng tạo một menu con cho item Bài viết. Như mục trên đã nói, bạn có thể thay đổi vị trí các mục bằng cách Kéo và Thả item, và mình đã thêm 1 item là bài viết Hướng dẫn WordPress mà chúng ta đã tạo. Giờ để đặt bài viết này làm menu con cho item Bài viết, mình chỉ đơn giản là kéo nó nằm phía dưới item Bài viết, và dịch nó về phía bên phải như hình dưới : 

Tạo Menu trong WordPress

Và như vậy, chúng ta đã tạo xong menu con. Hãy lưu lại menu của bạn, sau đó ra ngoài trang chủ và xem thử kết quả nhé !

Tạo Menu trong WordPress

 

Nếu bạn cảm thấy bài viết này bổ ích, đừng quên chia sẻ bài viết này và hãy tiếp tục đón chờ các bài viết tiếp theo của bọn mình cũng như theo dõi bọn mình qua Fanpage Cuồng Team để được cập nhất liên tục các bài viết mới. Bên cạnh đó, đừng ngại ngần mà để lại cho bọn mình một bình luận nếu bạn gặp phải vấn đề, hoặc muốn góp ý để cải thiện chất lượng bài viết bạn nhé ! 

(Visited 11 times, 1 visits today)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x