P4 – Tạo trang trong WordPress

Trong bài trước, chúng ta đã tìm hiểu sơ qua về trang quản trị và cách để tạo 1 bài viết trong WordPress. Trong bài thứ 4 của chuyên mục hướng dẫn WordPress cho người mới này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để tạo trang trong WordPress.

*** Đây là bài viết nằm trong chuỗi bài viết hướng dẫn WordPress Cho Người Mới, thuộc chuyên mục Hướng Dẫn WordPress Cơ Bản.

Trước khi bắt đầu bài viết, đừng quên follow fanpage Cuồng Team để có thể cập nhật được nhiều bài viết hơn từ bọn mình bạn nhé !

Khi bạn thiết kế một website, hầu như tất cả các thể loại website đều cần dùng trang. Chẳng hạn, chúng ta có các trang cơ bản như Trang Chủ, trang Giới Thiệu,… Và việc sử dụng trang là cần thiết cho tất cả các website trong mọi lĩnh vực, thế nên bên cạnh Bài Viết, Trang là một phần buộc phải có trong WordPress nói riêng và website nói chung. 

Vậy thì, giờ chúng ta cùng bắt tay vào tìm hiểu cách để tạo trang trong WordPress và ngoài ra, chúng ta hãy cùng nhau tạo một vài trang phụ và một  trang chính đặt làm Trang Chủ, một trang đặt làm trang Bài Viết cho website của chúng ta nhé !

Tạo trang trong WordPress

Chúng ta hãy truy cập vào website của mình trên Localhost. Đối với những bạn đã đọc qua bài trước, bạn đã quen dần với dashboard của WordPress rồi. Thế nên bạn cũng sẽ hình dung được các bước để tạo trang, vì nó cũng khá tương tự với việc tạo bài viết. 

Sau khi truy cập vào dashboard, bạn sẽ nhìn thấy một mục là Pages như hình dưới, bạn hãy click vào All Pages. 

Tạo trang trong WordPress

Tại phần này, bạn sẽ nhin thấy, WordPress sẽ hiển thị ra cho bạn tất cả các trang hiện có trong website của bạn. Mặc định khi mới cài đặt WordPress, bạn sẽ có 2 trang cơ bản là Sample Page ( Trang Mẫu ) và Privacy Policy ( Trang Chính sách ). Bạn hoàn toàn có thể xoá nếu không cần dùng, hoặc để ở đó cũng chẳng sao. Chúng ta sẽ cùng tạo một Trang mới bằng cách nhấn vào nút Add New. 

Tạo trang trong WordPress

Sau khi click vào Add New, bạn sẽ được chuyển tới một giao diện gần như tương tự với giao diện đăng bài viết. Tại phần này, chúng ta sẽ làm các bước tương tự với việc đăng bài viết là đặt tiêu đề cho Trang và viết nội dung. Tuy nhiên, đối với trang thì bạn không cần thiết phải đặt ảnh đại diện. Vậy thì, mình sẽ thử tạo 1 trang rồi Publish trang đó nhé ! 

Tạo trang trong WordPress

Sau khi đã nhấn Publish xong, khi quay lại All Pages, bạn sẽ tìm thấy trong tất cả trang, đã có trang chủ mà chúng ta vừa tạo. 

Tạo trang trong WordPress

Rồi, giờ thì chúng ta cùng tạo thêm vài trang nữa thôi. 

Tạo trang trong WordPress

Và như vậy, chúng ta đã hoàn tất việc tạo trang trong WordPress. Giờ hãy thử xem một trang nào đó thử xem sao, bạn rê chuột vào tên bài viết, WordPress sẽ hiện thị 4 hành động mà bạn có thể tương tác với trang : Chỉnh sửa – Sửa nhanh – Đưa vào thùng tác – Xem. Bạn hãy chọn Xem ( View ) nhé. 

Tạo trang trong WordPress

Tạo trang trong WordPress

Và tada, trang chủ của bạn đã hoàn tất với tiêu đề, và nội dung trang mà chúng ta đã nhập, và chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn tất việc tạo trang trong WordPress. 

Và giờ qua phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau thiết lập đặt Trang chủ mà chúng ta vừa tạo làm trang chủ của website, cũng như thiết lập trang bài viết làm trang chứa tất cả bài viết của chúng ta. 

Thiết lập Trang Chủ và trang Bài Viết

Quay trở lại với dashboard của WordPress, bạn nhìn sang sidebar sẽ thấy một mục là Settings. Mục này là nơi bạn có thể tuỳ chỉnh những thiết lập cho website của bạn. Ở đây, để thiết lập Trang Chủ và Bài Viết, bạn hãy click vào mục Reading. 

Tạo trang trong WordPress

WordPress sẽ điều hướng bạn sang một trang tên là Reading Settings để bạn tuỳ chọn. Hiện tại, bạn không cần quá quan tâm vào những phần khác mà chỉ cần chú ý vào một phần duy nhất là phần Your homepage display.

Tại phần này, bạn sẽ thấy được hiện tại, mặc định WordPress nó sẽ hiển thị tất cả các bài viết theo thứ tự từ mới nhất giảm dần đến các bài cũ. Để cài đặt khác đi, bạn chọn option thứ 2 là A static page, và khi đó bạn sẽ thấy 2 lựa chọn Home page cũng như Posts page sẽ sáng lên. Tiếp theo hãy đặt 2 trang mà chúng ta vừa tạo làm Trang chủ và Trang bài viết và Save lại thôi. 

Tạo trang trong WordPress

 

Và như vậy, bạn đã hoàn tất việc thiết lập. GIờ khi quay về Trang Chủ , bạn sẽ thấy như hình dưới : 

Trang chủ

Và khi vào trang Bài Viết, bạn sẽ nhìn thấy danh sách tất cả các bài viết của bạn : 

Trang bài viết

Và chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo được các trang cho website của mình rồi đấy !

Nếu bạn cảm thấy bài viết này bổ ích, đừng quên chia sẻ bài viết này và hãy tiếp tục đón chờ các bài viết tiếp theo của bọn mình cũng như theo dõi bọn mình qua Fanpage Cuồng Team để được cập nhất liên tục các bài viết mới. Bên cạnh đó, đừng ngại ngần mà để lại cho bọn mình một bình luận nếu bạn gặp phải vấn đề, hoặc muốn góp ý để cải thiện chất lượng bài viết bạn nhé ! 

(Visited 5 times, 1 visits today)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x