Tên Miền Là Gì? Khái Niệm và Cách Tên Miền Vận Hành

bởi Con Heo Không Mập

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm website là gì. Trong phạm vi bài viết ngắn này, Cuồng Team sẽ giúp bạn tìm hiểu được cụ thể hơn tên miền là gì, và cách mà tên miền hoạt động cũng như vận hành nhé!

Tên miền là gì

Giải thích về tên miền

Định nghĩa

Tên miền (hay còn gọi là domain) là tên trang web, là địa chỉ trên Internet giúp người dùng có thể truy cập vào website của bạn thông qua 1 thanh gõ URL trên trình duyệt.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua “tên trang web” rồi đúng không ? Ví dụ: facebook.com, instagram.com. tinhte.vn, … “tên trang web” gọi theo từ chuyên ngành là tên miền. Và 100% các website trên thế giới đều phải có tên miền thì mới vận hành được.

Nói nôm na dễ hiểu thì, nếu website là ngôi nhà thì domain sẽ là địa chỉ nhà. Mọi người sẽ tìm ra nhà của bạn nếu họ biết được địa chỉ.

Cấu trúc

Một domain chuẩn thường có 3 phần và được ngăn cách nhau bởi dấu chấm (.)

 1. World Wide Web.
 2. Tên miền.
 3. Tên miền mở rộng.

Định nghĩa tên miền

Trong đó:

 • Word Wide Web (www) được Google Translate là: “Mạng lưới thông tin toàn cầu”, nơi mà tất cả mọi người trên thế giới đều có thể truy cập thông qua những thiết bị có kết nối Internet.
 • Tên miền có thể được kết hợp từ chữ và số. Theo quy định mới nhất thì domain không được ngắn hơn 3 kí tự và dài hơn 63 kí tự.
 • Tên miền mở rộng hay còn gọi là tên miền cao cấp là phần thứ ba trong cấu trúc của 1 domain. Ví dụ .com, .net, org, .vn, …. Về cơ bản chúng ta có thể chia domain mở rộng này ra thành 2 loại:
  Dùng chung: là loại không có liên kết, không thuộc sự quản lý của một đất nước, dễ thấy nhiều là .com, .net, . org
  Dùng cho 1 đất nước: là loại có liên kết với một đất nước hay một vị trí địa lý. Ví dụ: .vn (Việt Nam), .us (United States), .eu (European Union) , .jp (Japan), .de (Deutschland).

Cơ bản là như thế, mình sẽ viết 1 bài để nói chi tiết hơn về domain mở rộng này ở bài viết sau.

Cách tên miền hoạt động

Cách tên miền hoạt động

Bạn đã có bao giờ thắc mắc cách hoạt động của domain như thế nào chưa ? Điều gì sẽ xảy ra khi mà nhập “Google.com.vn” vào thanh URL của trình duyệt?

Giải đáp:

Bước 1: Giả sử, khi bạn gõ cụm sau : google.com.vn thì trình duyệt trên máy tính của bạn sẽ gửi 1 yêu cầu (request) đến Hệ Thống Phân Giải Tên Miền (DNS Server).

Bước 2: Tại đây DNS Server sẽ phân giải domain của bạn thành một dãy địa chỉ IP và tìm kiếm xem trong database của DNS Server đó đã có lưu trữ địa chỉ IP của Google hay chưa.

 • Nếu có: gửi trả kết quả và hiển thị lên màn hình máy tính của bạn.
 • Nếu chưa: hệ thống tiếp tục tìm kiếm ở các DNS Server khác trên thế giới, bình thường thì nó sẽ tìm DNS Server nào gần nó nhất.
  – Nếu tìm thấy thì DNS Server đấy sẽ gửi lại request về DNS Server tại vị trí của bạn để nó lưu vào Database và hiển thị lên màn hình máy tính.
  – Lần sau khi bạn truy cập vào địa chỉ “Google.com.vn” thì DNS Server sẽ truy cập thẳng vào Database để lấy thông tin hiển thị, không cần phải tìm sang các DNS Server khác nữa.

Các loại tên miền

Các loại tên miền

Có rất nhiều loại domain, mỗi domain đại diện cho một cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, quốc gia, vùng miền khác nhau.

Nhưng tại đây thì Cuồng Team sẽ chia ra làm 2 loại: miễn phí và có phí cho nó dễ hiểu.

Miễn phí

Là loại domain được cung cấp miễn phí cho người dùng. Được hầu hết các sinh viên, người dùng sử dụng để test website, test code.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm được 1 khoảng phí đáng kể hằng năm.

Nhược điểm:

 • Không cấu hình được domain.
 • Không được support nếu xảy ra vấn đề.
 • Không mang giá trị thương mại (mua – bán).
 • Đuôi mở rộng khá xấu. Ví dụ: .hols, .es, .une, .tk, …
 • Không được các dịch vụ của Google, Bing, hay các Search Engine chấp nhận (SEO, Ads, …).

Có phí

Domain có phí có tất cả những thứ mà Domain miễn phí không có.

Là loại domain được bán bởi các nhà cung cấp domain trong và ngoài nước. Tùy theo phần mở rộng của tên miền mà giá của nó sẽ cao hoặc thấp.

Thông thường, tên miền dùng chung (.com, .net, .org, …) sẽ rẻ tiền hơn tên miền dùng cho 1 đất nước (.vn, .eu, .us, ….). Phần phí này sẽ được đóng hằng năm nếu bạn vẫn còn muốn sở hữu domain đó.

Các nhà cung cấp tên miền uy tín

Các nhà cung cấp tên miền

Đây đều là những nhà cung cấp domain uy tín trong và ngoài nước mà Cuồng Team đã chọn lọc, nếu các bạn đang tìm hiểu về domain và muốn được support Việt Nam hỗ trợ thì các bạn nên mua của các nhà cung cấp trong nước trước nhé.

Khi đã có kinh nghiệm về quản trị domain rồi thì hãy đi ra đến nước ngoài, thường thì nước ngoài họ sẽ có nhiều gói Offer từ có thời hạn đến vĩnh viễn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của họ.

Trong nước

 1. Mắt Bão
 2. PA Việt Nam
 3. AZDigi
 4. Hostinger
 5. TinoHost
 6. Z.com

Ngoài nước

 1. GoDaddy
 2. NameSilo
 3. NameCheap
 4. Domain.com
 5. Porkbun
 6. Dynadot

Những điều cần biết về tên miền

Những điều cần biết về tên miền

1 website có 2 tên miền được không?

1 website có thể có 2 domain nếu bạn muốn. Thông thường sử dụng 1 domain thứ 2 để tạo ra sự tiện nghi, khắc phục lỗi đánh máy của người dùng khi họ gõ sai domain.

Ví dụ: thay vì bạn gõ facebook.com thì hay thử fb.com xem thế nào. Tương tự cho Google.com thì hãy gõ Gogle.com và cảm nhận.

Có tồn tại song song 1 website với 2 tên miền giống nhau không?

Tất cả domain đều là duy nhất, không có chuyện 2 website đều sở hữu cùng 1 tên miền.

Nếu người dùng gõ vào thanh URL: www.yourdomain.com thì nó sẽ trỏ đến website của bạn chứ không phải của ai khác.

Không nhớ tên miền thì vào website bằng cách nào?

Như ở mục CÁCH TÊN MIỀN HOẠT ĐỘNG ở trên Cuồng Team đã giải thích, khi DNS nhận yêu cầu từ trình duyệt thì nó sẽ PHÂN GIẢI tên miền thành một dãi địa chỉ IP, và thông qua địa chỉ IP này thì DNS Server mới tiếp nhận thông tin và gửi trả về trình duyệt của bạn.

Ví dụ: thay vì gõ “Google.com” thì bạn hãy gõ 172.217.161.174 vào trình duyệt thử xem.

Vì vậy nếu không nhớ tên thì bạn có thể nhớ dải IP của nó. Nhưng thông thường thì người ta chọn nhớ tên hơn là nhớ địa chỉ IP.

Tên miền chính phủ (.gov)

Gov là viết tắt của từ Government. Đây là loại domain không phải cứ có tiền là sẽ mua được. Tên miền này chỉ được phép sử dụng cho các tổ chức của chính phủ, cơ quan nhà nước.

Đối với các quốc gia khác nhau thì sẽ có thên các phần mở rộng khác nhau. Ví dụ: Việt Nam (.gov.vn), Mỹ (.gov.us).

(Visited 173 times, 1 visits today)
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x