P3 – Trang quản trị và cách đăng bài viết

Last updated on Tháng Năm 3rd, 2020 at 11:11 sáng

Trong bài trước, mình đã hướng dẫn các bạn cách để cài đặt được WordPress trên Localhost. Trong bài thứ 3 của chuyên mục hướng dẫn WordPress cho người mới này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về trang quản trị của WordPress và cách để đăng một bài viết trong WordPress nhé. 

*** Đây là bài viết nằm trong chuỗi bài viết hướng dẫn WordPress Cho Người Mới, thuộc chuyên mục Hướng Dẫn WordPress Cơ Bản.

Trước khi bắt đầu bài viết, đừng quên follow fanpage Cuồng Team để có thể cập nhật được nhiều bài viết hơn từ bọn mình bạn nhé !

Tổng quan 

Như vậy, sau khi hoàn tất bài trước, chúng ta đã cài đặt xong một trang WordPress cơ bản. Bây giờ, nếu bạn trang trang chủ của mình, bạn sẽ nhìn thấy một giao diện blog như thế này : 

Trang của chúng ta hiện tại đang sử dụng một giao diện là giao diện mặc định của WordPress cung cấp có tên là TwentyTwenty. Đây là một trong số một loạt những giao diện có sẵn trong tệp cài đặt của WordPress. Thông thường, khi bạn cài đặt xong, bạn sẽ có sẵn một ( vài ) giao diện chủ đạo, đây là các giao diện do WordPress viết và đặt tên theo năm. Giao diện hiện tại sẽ hiển thị các bài viết của bạn lên trang chủ theo thứ tự từ mới đến cũ. 

Nếu thích, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các giao diện này cho blog của mình. Cá nhân mình thấy các giao diện này có thiết kế rất tối giản, cực kỳ phù hợp cho những bạn ưu tiên tập trung vào nội dung và những bạn muốn học cách tự viết theme, bạn hoàn toàn có thể vào đọc cách viết của theme này để nghiên cứu thêm. 

Giờ thì, chúng ta có thể bắt đầu truy cập vào trang quản trị của chúng ta rồi. Bạn có thể truy cập bằng 2 cách : 1 là gõ lên thanh địa chỉ dòng /wp-admin ( ví dụ : tenmien.com/wp-admin ), hoặc truy cập vào thông qua thanh công cụ như hình dưới : 

Trang quản trị WordPress ( Dashboard ) 

Khi đã vào trang quản trị WordPress, bạn sẽ thấy một bố cục đặc trung của WordPress : bên trên là một thanh công cụ ( toolbar ) để bạn có thể thực hiện nhanh một vài tác vụ, bên dưới bố cục sẽ chia ra làm 2 phần – 1 sidebar ( khoanh cam ) và phần nội dung trang ( khoanh đỏ ) 

Bạn có thể click vào từng phần để xem qua chức năng của từng mục là gì, riêng trong bài viết này chúng ta sẽ cùng thử đăng một bài viết lên trên trang của chúng ta. 

Cách để đăng một bài viết – Tạo chuyên mục – Tạo thẻ

Khi bạn click vào Post, bạn sẽ thấy WordPress chuyển bạn tới 1 trang như hình dưới. Đây là nơi quản lý toàn bộ bài viết của bạn, hiện tại chúng ta chỉ có 1 bài viết duy nhất, chưa có bất kỳ chuyên mục hay thẻ nào cả, chúng ta sẽ cùng nhau tạo 1 bài viết với đầy đủ chuyên mục và thẻ xem sao nhé !

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tạo 1 chuyên mục thử. Để tạo chuyên mục, bạn nhấn vào phần Categories, chúng ta sẽ được giao diện như hình dưới. Tại đây, bạn có thể tạo nhiều chuyên mục khác nhau bằng cách gõ tên và nhấn Enter. Chúng ta hãy thử tạo vài chuyên mục : 

Tiếp theo, chúng ta hãy thử tạo vài cái thẻ cho bài viết của mình nhé ! Bạn hãy click vào phần Tags, và tương tự như Categories, bạn chỉ cần nhập tên thẻ mà mình muốn vào rồi Enter là được. 

Như vậy chúng ta  đã có được một vài thẻ và vài chuyên mục, giờ hãy thử đăng một bài viết gì đó xem sao nhé ! Chúng ta có thể thêm bài viết bằng cách nhấn vào Add New, sau đó bạn sẽ được chuyển sang giao diện như hình dưới 

Đây chính là giao diện tạo bài viết mới của WordPress. Giao diện như trên chính là giao diện mới nhất đã được cập nhật. Tuy nhiên, dành cho bạn nào đã xài các phiên bản cũ và không thích kiểu giao diện mới này, hãy xem qua bài viết Hướng dẫn quay về giao diện đăng bài viết cũ của WordPress mà mình đã viết nhé !

Giờ thì chúng ta hãy thêm 1 bài viết đơn giản, với Tiêu đề, Nội dung, Chuyên mục và Thẻ : 

Nhập nội dung bài viết
cách để đăng một bài viết trong WordPress
Chọn danh mục cho bài viết, bạn có thể chọn nhiều danh mục

Một lưu ý nhỏ khi tạo danh mục đó là bạn có thể chọn nhiều danh mục cho 1 bài viết, và ngoài ra nếu bạn lưu bài viết mà không chọn thì nó sẽ tự đưa vào cái danh mục mặc định lúc đầu đấy nhé !

cách để đăng một bài viết trong WordPress
Chọn thẻ cho bài

Thêm một lưu ý khác dành cho việc chọn thẻ, đó là bạn hãy gõ tên thẻ mà bạn đã tạo lúc nãy vào và chọn. Trường hợp thẻ bạn gõ không tồn tại, bạn có thể tạo nhiều thẻ ngay tai đây bằng cách thêm dấu , sau mỗi thẻ bạn gõ. 

cách để đăng một bài viết trong WordPress

Chúng ta có thể thêm một ảnh đại diện cho bài viết bằng cách chọn Set Featured Image và tải ảnh từ máy lên, hoặc chọn ảnh đã có sẵn trong thư viện WordPress. 

cách để đăng một bài viết trong WordPress

Như vậy, chúng ta đã nhập xong các phần cần thiết cho một bài viết. Sau khi đã nhập xong, bạn hãy bấm Publish bài viết và chờ một tí cho bài viết được đăng lên. Sau đó, chúng ta hãy thử ra trang chủ và xem thì sẽ thấy được bài viết chúng ta vừa đăng. 

Và như vậy, chúng ta đã tìm hiểu được cách để đăng một bài viết trong WordPress. Đối với những bạn chỉ cần một trang đơn giản để đăng bài viết, bạn thậm chí có thể kết thúc series này ở đây và đưa lên một hosting thật rồi bắt đầu hành trình viết blog của mình được rồi đó 😀 

Nếu bạn cảm thấy bài viết này bổ ích, đừng quên chia sẻ bài viết này và hãy tiếp tục đón chờ các bài viết tiếp theo của bọn mình cũng như theo dõi bọn mình qua Fanpage Cuồng Team để được cập nhất liên tục các bài viết mới. Bên cạnh đó, đừng ngại ngần mà để lại cho bọn mình một bình luận nếu bạn gặp phải vấn đề, hoặc muốn góp ý để cải thiện chất lượng bài viết bạn nhé ! 

(Visited 23 times, 1 visits today)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x