vì sao nên chọn wordpress

Vì Sao Nên Chọn WordPress Cho Website Của Bạn?

Last updated on Tháng Ba 31st, 2020 at 03:13 chiều

“Vì sao tôi nên chọn WordPress ? “, “WordPress có đáng học không ? “, “Ưu điểm của WordPress là gì ?” có phải là những câu hỏi mà bạn không biết làm sao để trả lời thỏa đáng? Trong series đầu tiên của Blog chia sẻ kiến thức web này, mình sẽ giúp bạn phần nào giải đáp các câu hỏi trên!

plugins
Vì Sao Nên Chọn WordPress Cho Website Của Bạn?

Một chút lưu lý nhỏ trước khi bắt đầu bài viết, thì các ưu điểm dưới đây mà chúng ta sẽ thảo luận là về WordPress.org chứ không phải WordPress.com, hãy tránh nhầm lẫn giữa hai nền tảng này nhé ( mình sẽ giải thích nó trong một bài viết khác ). Ngoài ra, ý kiến của mình là ý kiến cá nhân, dưới góc nhìn một WordPress developer, và mình chỉ nêu ra các ưu điểm của việc chọn WordPress chứ không hề cho rằng chọn WordPress là tốt nhất hay có ý hạ thấp bất kỳ nền tảng nào khác nhé

1. WordPress dễ dàng tiếp cận, dễ dàng bắt đầu

WordPress khi lần đầu được ra mắt, nó được biết đến như là một nền tảng để viết blog ( khá là tương tự Blogger ). Tuy nhiên dần dà sau thời gian, WordPress có thể làm được nhiều hơn là đơn thuần là viết blog. Nó dần trở thành một CMS ( Content Management System – hệ quản trị nội dung ) và là một công cụ để xây dựng website cực kỳ nhanh chóng và đơn giản. 

Đối với việc chọn WordPress, bạn thậm chí sẽ không cần kiến thức về lập trình mà vẫn hoàn toàn có thể tạo ra 1 website cho riêng mình. Thậm chí, bạn có thể có riêng cho mình 1 website mà không cần đụng vào một dòng code nào cả ! Đương nhiên, trong phạm vi nhất định nào đó thôi, nếu bạn muốn có thể kiếm tiền từ WordPress hoặc phát triển, mở rộng website ra thì bạn buộc phải biết code bạn nhé. 

WordPress
WordPress có thể làm được nhiều hơn là đơn thuần là viết blog

2. WordPress được phát triển từ ngôn ngữ lập trình PHP 

Điều này nghe có vẻ hơi thừa và hơi … không liên quan tí nào nhỉ ? Chúng ta đều biết WordPress là một CMS được phát triển từ PHP, và đương nhiên là làm việc với WordPress phải dùng PHP rồi. Thế thì cái này là điểm mạnh chỗ nào nhỉ? 

Chúng ta đều biết, PHP vốn luôn là một trong những ngôn ngữ dễ tiếp cận và dễ học cũng như dễ để thành thạo nhất trong những ngôn ngữ lập trình ( bên cạnh mấy thằng Ruby, Python, … ). Và nếu bạn đã có kiến thức cơ bản về PHP, bạn sẽ nắm bắt WordPress cực kỳ lẹ cũng như rất dễ dàng trong việc phát triển sản phẩm, dự án của mình với WordPress. Đối với mình thì đây thực sự là một ưu điểm đáng để lưu tâm của WordPress.

vì sao nên chọn wordpress
Nắm bắt được PHP thì bạn sẽ nắm bắt được WordPress.

3. WordPress là mã nguồn mở

Có lẽ bạn đã từng nghe tới điều này rồi. Mã nguồn mở ( Open Source ) có thể hiểu nôm na là một mã nguồn hoàn toàn MIỄN PHÍ ( đúng tiêu chí dân Việt ta rồi ) về giá cả và về giấy phép. Bạn hoàn toàn có thể thêm, sửa, xoá, nâng cấp tuỳ ý bạn với mã nguồn này. Những ưu điểm của mã nguồn mở thì thường sẽ là việc chúng có một cộng đồng người dùng lớn, độ bảo mật cực cao cũng như tính linh hoạt cao. 

Khi so sánh những điều trên với WordPress, bạn sẽ thấy rằng nó chính xác là như vậy, mà điều đó khiến WordPress vô cùng ” ngon, bổ, rẻ ” ( à miễn phí ). Thật là tuyệt vời đúng không nào ?! 

4. Cộng đồng người dùng siêu to khổng lồ

Cái này thì mình đoán bạn cũng đã nghe phong phanh rồi nhỉ ? WordPress có một cộng đồng người dùng cực kỳ khổng lồ không chỉ riêng Việt Nam mà là ở toàn thế giới. Số lượng các cá nhân, nhãn hàng, doanh nghiệp lớn nhỏ chọn WordPress cho dự án của họ lên tới một con số khổng lồ. Bạn có thể xem sơ qua biểu đồ thống kê mình lấy từ Wappalyzer nhé : 

vì sao nên chọn wordpress
Biểu đồ cho thấy sự tối ưu của việc chọn WordPress

Vậy, cộng đồng lớn này đem lại lợi ích gì cho người dùng WordPress ? Đầu tiên, hãy biết rằng, với lượng người dùng khổng lồ như thế này thì vấn đề mà bạn gặp phải gần như 100% đã có người gặp rồi ! Như vậy thì, bạn hoàn toàn có thể tìm ra phương pháp cho vấn đề của mình, Tiếp theo thì người dùng khổng lồ đương nhiên những chuyên gia cũng vô số kể, điều đó giúp cho WordPress liên tục phát triển và mở rộng với cực kỳ nhiều tính năng mới mẻ, đa dạng. 

Tuy nhiên, bạn có thể nghe đâu đó rằng việc WordPress có nhiều người dùng và là một mã nguồn mở sẽ khiến cho các hacker dễ dàng tấn công website của bạn hơn các website từ nền tảng khác. Điều này nghe hợp lý nhưng không hề thuyết phục lắm đâu bạn nhé ! Bản thân nhà phát triển của WP luôn liên tục cải tiến, cập nhật, sửa chữa các lỗ hổng bảo mật từng ngày từng ngày cũng như sự đóng góp của rất nhiều nhà phát triển khác trong cộng đồng người dùng. Thế nên, việc có cộng đồng người dùng lớn thực sự là một ưu thế vô cùng kinh khủng. 

5. Document cực kỳ chi tiết và rất là dễ hiểu

vì sao nên chọn wordpress
vì sao nên chọn wordpress

Đây là điều mình cực kỳ thích ở WordPress. Mình chưa tìm hiểu qua các framework hay CMS khác, tuy nhiên với mình thì document của WordPress là cực kỳ chi tiết, rõ ràng và rất dễ hiểu. Document của WordPress bao gồm hướng dẫn từ cơ bản tới nâng cao, từ những chi tiết nhỏ và đơn giản cho đến cách sử dụng các hàm, cách làm việc nâng cao với WordPress,… Tuy nhiên, chúng đòi hỏi bạn phải có một vốn tiếng Anh tốt nhé !

Truy cập vào document của WordPress để xem qua nhé : Link. 

Trên đây là một vài ưu điểm mà theo mình là nổi trội và giúp mình cảm thấy yêu thích chọn WordPress hơn, hãy để lại cho mình 1 comment góp ý nếu bạn cảm thấy vì sao nên chọn wordpress làm website nhé !

* Lưu ý: nếu đã chọn wordpress thì bạn nên quan tâm đến vấn đề bảo mật nhé. Vì là mã nguồn mở nên có nhiều hacker biết đến cấu trúc file của wordpress đấy. Mình có viết hướng dẫn bảo mật website Wordprerss từ cơ bản đến nâng cao tại đây: https://cuongteam.com/12-cach-bao-mat-cho-website-wordpress.html

Xem thêm: Một số Extension cho Chrome giúp cuộc sống dễ dàng hơn

(Visited 36 times, 1 visits today)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of